Hoài Nam

Tư vấn về trường hợp chồng ngoại tình

Chào luật sư! Em xin được hỏi là bố mẹ em đã kết hôn được 35 năm, nhưng từ khi kết hôn cho đến nay bố em thường xuyên có người phụ nữ khác bên ngoài. Khoảng 2 năm chở lại đây bố em có qua lại với một người phụ nữ đã có một con riêng, và thường xuyên ở nhà người phụ nữ đó. Theo em được biết theo điều 147 của Bộ Luật Hình sự thì bố em và người phụ nữ đó đang vi phạm pháp luật một vợ một chồng.

Vậy mẹ em làm đơn kiện có được không? Có cần bằng chứng họ đã ngoại tình không? Và mẹ em muốn ly hôn thì tài sản phân chia theo quy định thế nào? Em xin cảm ơn.

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Vì bố mẹ của bạn vẫn chưa ly hôn nên dù bố của bạn có đang qua lại với một người phụ nữ khác thì quan hệ hôn nhân giữa bố mẹ của bạn vẫn chưa chấm dứt.

Điểm c), khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định cấm hành vi: "Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;"

Theo đó thì hành vi qua lại, ở lại nhà một người phụ nữ khác của bố bạn đã vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình.

Trong trường hợp này, theo quy định tại điểm b, c; khoản 1, điều 48 nghị định 110/2013/NĐ-CP thì bố của bạn và người phụ nữ kia sẽ bị xử phạt về hành chính:

"Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:


b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;


c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ".

Để tố cáo hành vi của bố bạn, bạn có thể làm đơn tố cáo hành vi của ba bạn gửi ra chính quyền địa phương nơi bố bạn cư trú để yêu cầu xử lý, khi gửi đơn bạn gửi kèm các giấy tờ hình ảnh tài liệu chứng minh nội dung tố cáo là có cơ sở.

Trong trường hợp bố của bạn và người phụ nữ kia đã bị xử phạt hành chính về hành vi chung sống với nhau như vợ chồng nêu trên hoặc đã có quyết định hủy việc chung sống với nhau như vợ chồng của Tòa án mà vẫn tiếp tục thì mẹ của bạn có thể tố cáo với cơ quan công an để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 147 Bộ luật hình sự:

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.


2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

Nếu bố mẹ bạn ly hôn thì những tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi cho mỗi bên vợ, chồng tuy nhiên có tính tới công sức đóng góp của mỗi bên và lỗi dẫn đến việc ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Trường hợp chồng ngoại tình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí