Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp chia tài sản sau khi chấm dứt hôn nhân

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Thưa luật Minh cho tôi tư vấn như sau: Tháng 03 năm 2009 tôi kết hôn nhưng chồng tôi mua căn nhà tại Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh từ năm 2008 , căn nhà này anh chồng tôi đứng tên căn nhà này với giấy tờ tay chưa có sổ hồng có giá trị mua ban đầu là: 250.000.000đ.

Sau khi cưới tôi và chồng sống tại căn nhà này, anh chồng và gia đình chồng đều thừa nhận căn nhà đó là nhà nhà riêng của chồng tôi  và muốn tôi biết để góp công để vợ chồng có trách nhiệm thanh toán nợ  căn nhà vì chồng tôi còn thiếu nợ tiền mua căn nhà cho mẹ chồng là 30.000.000đ, chồng tôi có nói chuyện với tôi về làm vợ sẽ là nhà của vợ của chồng nên chồng tôi còn thiếu nợ số tiền30.000.000đ cho mẹ chồng và tôi đã phụ chồng cùng trả nợ trên,trong thời gian sống ở căn nhà này tôi đã cùng chồng tu sữa nhiều lần  sau khi về ở đến đầu tháng 4/2014  đến nay thì căn nhà trên được chồng tôi cho thuê.

Nhiều lần anh chồng tôi đề nghị vợ chồng tôi làm giấy tờ theo đợt của UBND. Huyện Bình Chánh cho dân nhập cư làm số nhà Huyện và nhập hộ khẩu nhưng chồng tôi không đồng ý.

Vậy xin hỏi? bây giờ tôi đơn phương gởi đơn ly hôn thì tôi có được chia 01 phần tiền góp công trong căn nhà trên không? Nếu có thì tôi phải chứng minh bằng gì? Trong khi chồng tôi không chịu chia?Căn nhà hiện tại trị giá: 600.000.000đ. Tôi đang mong được tổ tư vấn pháp luật  trả lời sớm vì tôi đã nộp đơn ở tòa Quận Bình tân và đang triệu tập lần 3.
Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Trước hết, theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì căn nhà mà vợ chồng bạn đang sử dụng vẫn đang đứng tên anh chồng bạn, việc chuyển quyền sử dụng đất chỉ được hoàn thành khi bạn thực hiện xong thủ tục sang tên chứ không thể chỉ giao kết hợp đồng bằng miệng. Bởi bất động sản là một loại tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, do đó, khi chuyển nhượng thì cần phải làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì khi đó mảnh đất mới thuộc quyền sở hữu của vợ chồng chị hoặc tài sản riêng của chồng bạn.
Chính vì vậy, vợ chồng bạn và anh chồng cần phải thống nhất để tiến hành thủ tục sang tên ngôi nhà đó ngay trong thời điểm vợ chồng bạn chưa chấm dứt hôn nhân.

Khi sang tên, nếu vợ chồng bạn thỏa thuận đó là tài sản chung của vợ chồng thì khi ly hôn bạn sẽ được chia một nửa ngôi nhà đó.
Ngược lại, nếu như bạn và chồng bạn không thỏa thuận được thì rất có thể sau đó tài sản này sẽ là tài sản riêng của chồng bạn, khi ly hôn bạn sẽ không được nhận phần nào trong khối tài sản này.

Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định như sau:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Do luật quy định tài sản phải phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thì mới có thể là tài sản chung của vợ chồng, Vì thế trong trường hợp chồng bạn không chịu chia thì rất có thể mảnh đất đó sẽ khó được sang tên vào thời điểm này, hoặc nếu có thì anh chồng bạn sẽ có thể làm thủ tục tặng cho riêng chồng bạn. Chỉ khi bạn có thể thỏa thuận được để đưa khối tài sản này được sang tên cho vợ chồng bạn và thuộc vào khối tài sản chung của vợ chồng, trước thời điểm hai bạn ly hôn, thì khi đó bạn sẽ được hưởng một phần trong khối tài sản này.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí