Luật sư Trần Khánh Thương

Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào?

Xin được Luật Minh Gia tư vấn về chia tài sản là nhà đất bố mẹ cho ly hôn như sau: Tôi và chông tôi đăng ký kết hôn vào năm 2011. Khi chúng tôi kết hôn, cả hai vợ chồng đều không có công ăn việc làm, chúng tôi ở chung với bố mẹ. Vào năm 2012 , bố mẹ tôi có mua một mảnh đất và cho hai vợi chồng tôi đứng tên trên sổ đỏ. Năm 2013, bố mẹ tôi lại bỏ tiền ra xây nhà và ở cùng với chúng tôi từ đó đến giờ.

Tiền mua đất và xây nhà hoàn toàn là tiền của bố mẹ tôi, hai vợ chồng tôi chỉ hỗ trợ đóng góp có 10 triệu. Trong thời gian hai vợ chồng tôi chúng sống thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau, vợ tôi luôn đòi ly hôn. Thấy vậy, khi mua đất xong bố mẹ tôi có làm một tờ giấy viết tay ghi rõ, tiền đất là của bố mẹ tôi, hai vợi chồng tôi chỉ có 5 triệu,

Việc hai vợ chồng tôi đứng tên trên sổ đỏ chỉ là bố mẹ tôi tạm cho đứng tên để tiện giao dịch như đăng ký hộ khẩu, khai sinh cho con..., giấy này hai vợ chồng tôi có đồng ý ký tên và được chủ tịch xã đóng dấu ký tên. Khi xây nhà cũng vậy, bố mẹ tôi cũng có làm một giấy ghi chi phí xây nhà, tiền cũng do bố mẹ tôi bỏ ra, vợ chồng tôi chỉ có 5 triệu, tờ giấy này hai vợ chồng tôi cũng ký tên vào đó.

Vợ chồng tôi cũng có 2 đứa con, đứa lớn 10 tuổi, đứa bé 5 tuổi.Chồng tôi có nộp đơn ra tòa án xin ly hôn, chồng tôi muốn nuôi hai đứa con mà không cần sự trợ cấp của tôi, nhà và đất này là do bố mẹ tôi mua và xây nên chồng tôi xin được trả lại cho bố mẹ tôi. Còn tôi cũng muốn nuôi hai con nhưng xin được trợ cấp 4tr/tháng/2 đứa, nhà tôi muốn được chia đôi.

Xin tổng đài tư vấn giúp tôi, trong trường hợp này, tôi có được chia đôi tài sản là nhà không và tôi có được nuôi hai con không? pháp luật quy định ra sao mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào chị! Luật Minh Gia xin tư vấn những vấn đề của chị như sau:

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả vấn đề con cái và việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng chị không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng quy định của pháp luật để giải quyết:

>> Tư vấn chia tài sản là nhà đất bố mẹ tặng cho, gọi: 1900.6169

Thứ nhất, về xác định tài sản và phân chia tài sản khi ly hôn

Xác định tài sản chung vợ chồng

Căn cứ Luật hôn nhân gia đình quy định về về tài sản chung của vợ chồng như sau:

"Xem trích dẫn quy định"

Về nguyên tắc phân chia tài sản chung

Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình quy định về nguyên tắc phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn trong trường hợp vợ chồng không tự thoả thuận được như sau:

"Xem trích dẫn quy định về nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng"

Đối chiếu quy định pháp luật và trường hợp thực tế bạn yêu cầu thì:

Quyền sử dụng đất cả vợ chồng chị được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Khi ly hôn, tài sản này sẽ được chia đôi. Còn tài sản gắn liền trên đất (tức là căn nhà) nếu có tranh chấp với bố mẹ bạn thì các bên có nghĩa vụ chứng minh công sức đóng góp của mình vào khối tài sản đó.

Trường hợp của bạn, văn bản thể hiện sự thừa nhận số tiền bố mẹ và vợ chồng bạn bỏ ra để xây nhà là một nguồn chứng cứ chứng minh công sức tạo lập tài sản.

"1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này." (Điều 61 Luật HNGĐ 2014)

Thứ hai, về quyền nuôi con khi ly hôn

Trường hợp này, chúng tôi đã tư vấn tình huống tương tự, bạn tham khảo bài viết:

>> Giành quyền nuôi con khi ly hôn cần những gì?

Thứ ba, về mức cấp dưỡng nuôi con

Theo quy định người không trược tiếp nuôi dưỡng con sau ly hôn có nghĩa vụ trợ cấp nuôi con. Mức cấp dưỡng được quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình như sau:

"Xem trích dẫn quy định về mức cấp dưỡng"

Như vậy, không có quy định về mức cấp dưỡng cụ thể mà chỉ do thoả thuận của các bên, nếu không thoả thuận được thì mới yêu cầu Toà án giải quyết.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Gọi ngay