Tuấn Luật sư

Tư vấn về trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn

Chào luật sư, cho tôi hỏi về việc cấp dưỡng nuôi con như sau: Sau khi ly hôn đã có quyết định của tòa án và cơ quan thi hành án, tôi là người trực tiếp nuôi con, tiền cấp dưỡng nuôi con của chồng tôi là sáu trăm ngàn/ tháng. sau một năm chồng tôi không thực hiện cấp dưỡng nuôi con lần nào,

Và tôi cũng đã gửi đơn yêu cầu cấp dưỡng lên cơ quan thi hành án, nhưng bên cơ quan thi hành án trả lời là chồng cũ tôi không có khả năng cấp dưỡng cho con. Vậy tôi muốn hỏi là Luật Hôn Nhân Gia Đình hiện nay, có chế tài nào áp dụng trong trường hợp chồng cũ tôi không khôg, quy định pháp luật thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Đối với trường hợp chồng cũ của bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quyết định, bản án của Tòa án nhưng không thực hiện nghĩa vụ này, bạn có quyền gửi đơn yêu cầu thi hành án tới chi cục thi hành án tại nơi bạn đang cư trú.  Đối với trường hợp người phải thi hành án gặp khó khăn mà không thể tự mình thực hiện được nghĩa vụ theo bản án thì người đó có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định hoãn thi hành án.

Thời hạn hoãn thi hành án theo quy định tại khoản 2 Điều 48 Luật thi hành án dân sự là 3 tháng.

Trường hợp không được hoãn thi hành án nhưng vẫn từ chối thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì căn cứ theo quy định tại Điều 54 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi từ chối hoặc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Ngoài ra trong trường hợp có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng vẫn cố tình từ chối hoặc trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Bộ luật hình sự với khung hình phạt là cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí