Hoàng Tuấn Anh

Tư vấn về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi: Tôi đang sống ở nước ngoài, từ năm 2004 đã kết hôn với người nước ngoài tại sở tư pháp tỉnh. Một năm sau tôi ra nước ngoài định cư, đến năm 2014 tôi ly hôn. Hiện tôi chuẩn bị kết hôn với người khác cũng là người nước ngoài.

Vừa qua, tôi có nhờ người thân ở Việt Nam xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian sống ở Việt Nam cho đến nay. Nhưng họ nói tôi không thuộc quyền quản lý của họ, vì thế họ không cấp. Vậy tôi có thể xin giấy đó ở đâu và thủ tục như  thế nào? Tôi xin cảm ơn.


Trả lời  tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Về thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:

Đối với công dân đang cư trú tại Việt Nam:

Điều 14 Nghị định 24/2013/NĐ - CP quy định Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đăng ký thường trú của công dân Việt Nam, thực hiện cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đó để làm thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài:

Theo quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 6 Thông tư 02a/2015/TT – BTP thì Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài (không đồng thời có quốc tịch nước ngoài) nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện tại nước mà người đó cư trú cấp hoặc giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, nơi người đó cư trú cấp.

Như vậy, bạn có thể nộp đơn yêu cầu tới Cơ quan có thẩm quyền của nước nơi bạn đang định cư hoặc tới Cơ quan đại diện Ngoại giao hoặc cơ quan Lãnh sự của Việt Nam tại nước bạn đang cư trú xác nhận.

Trường hợp nước đó không có quy định về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có thể thay bằng lời tuyên thệ của đương sự là hiện tại họ không có vợ hoặc không có chồng; hình thức của việc tuyên thệ phải phù hợp với pháp luật của  Việt Nam.

Về hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau:

a) Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định);

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân như Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ thay thế;

c) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người yêu cầu.

Trường hợp đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã tiến hành ở nước ngoài theo quy định của pháp luật nước nơi cấp giấy chứng nhận  tình trạng hôn nhân.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí