Vũ Thị Thảo

Tư vấn về thủ tục và địa điểm nộp đơn xin ly hôn

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về ly hôn? Thủ tục giải quyết vấn đề ly như thế nào? Quyền và nghĩa vụ của vợ chồng sau khi ly hôn là gì? Để giải đáp các vấn đề trên, công ty Luật TNHH Minnh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về hôn nhân và gia đình

Trong quan hệ hôn nhân, ly hôn là điều mà không một cặp vợ, chồng nào mong muốn xảy ra. Nhưng trên thực tế, có thể vì một số nguyên nhân khác nhau mà vợ, chồng không thể sống chung lâu dài với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được nên việc ly hôn có thể nói là cách lựa chọn tốt nhất cho cả hai bên.

Hiện nay, pháp luật hôn nhân và gia đình quy định có hai hình thức ly hôn bao gồm ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Hai hình thức ly hôn nào có trình tự, thủ tục cũng như cơ quan có thẩm quyền giải quyết khác nhau nên có một số người chưa nắm rõ quy định về hai hình thức này dẫn đến việc cơ quan Tòa án yêu cầu bổ sung thêm giấy tờ, tài liệu hoặc trả hồ sơ. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình cũng như gây mất thời gian của mình.

Bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực hôn nhân và gia đình, đặc biệt về vấn đề ly hôn bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về ly hôn

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư: Em muốn luật sư tư vấn giúp em chuyện ly hôn. Hai vợ chồng em cưới nhau sống với nhau được gần 3 tháng trong cuộc sống có nhiều bất đồng về quan điểm nên có đôi lúc cãi vã nhau nhưng không có bạo lực gia đình.  Trong thời gian 3 tháng đó thi vợ em đang mang bầu cũng được gần 3 tháng nhưng vợ em bị ngén không ăn uống được nên em rất lo cho thai nhi động viên thế nào vợ cũng không chịu ăn chỉ ăn lặt vặt và suốt ngày đòi về ngoại. Em vì lo nghĩ cho vợ đang có bầu lại ngén không ăn được nên không muốn cho về nhưng sau đó vợ em đã bỏ về vì quãng đường xa hơn 200 km nên, em rất đau buồn nhưng vẫn muốn cho vợ em 1 cơ hội sửa sai nhưng cô ấy không chịu quay về và từ đó bọn em đã sống ly thân tới nay được 1 năm.

Bây giờ bọn em không còn tình cảm với nhau nữa và em muốn ly hôn. Vậy em xin bây giờ bọn em ly hôn thuận tình thì thủ tục như thế nào va nộp đơn ly hôn ở đâu?

Nếu như vợ em không đồng ý kí vào đơn thì em muốn ly hôn đơn phương có được không và phải nộp đơn ở toà án nào.

Giải quyết vấn đề liên quan trong trường hợp ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương. Có luật nào quy định em phải đền bù tuổi thanh xuân không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Một là, về thẩm quyền giải quyết và địa điểm nộp đơn ly hôn.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thì tranh chấp về hôn nhân gia đình thuộc thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. “ Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định ...”.

Tuy nhiên, theo quy định “Các đương sự có quyền tự thoả thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định......”.

Như vậy, Tòa án nơi cư trú hoặc nơi làm việc của vợ bạn có thẩm quyền giải việc ly hôn của vợ chồng bạn. Khi thấy không thể tiếp tục kéo dài hôn nhân, bạn đến Tòa án nhân dân huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) mà vợ bạn cư trú hoặc làm việc để nộp đơn xin ly hôn.

Tuy nhiên, vợ chồng bạn có thể thỏa thuận yêu cầu Tòa án nơi cư trú, nơi làm việc của bạn để giải quyết; việc thỏa thuận này phải thành lập bằng văn bản. Bạn có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) mà bạn cư trú hoặc làm việc khi hai vợ chồng thỏa thuận.

Hai là, về vấn đề ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, nếu như vợ bạn không đồng ý kí vào đơn thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên . Bạn phải chứng minh được vợ của mình vi phạm nghiêm trọng về quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân của hai người lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Trong trường hợp này, bạn phải nộp đơn tại Tòa án nhân dân huyện (quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) mà vợ bạn cư trú hoặc làm việc.

Thứ ba, giải quyết những vấn đề liên quan sau khi ly hôn.

Khi Tòa nhận thấy hôn nhân của hai bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Tòa án ra quyết định hoặc bản án chấm dứt quan hệ hôn nhân. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn; giải quyết quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba khi ly hôn…. Chúng tôi khẳng định không có luật nào quy định bạn phải đền bù tuổi thành xuân cho vợ của mình.

Tuy nhiên, sau khi ly hôn thì có một số trách nhiệm đối với bên còn lại như: Nhà ở thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng đã đưa vào sử dụng chung thì khi ly hôn vẫn thuộc sở hữu riêng của người đó; trường hợp vợ hoặc chồng có khó khăn về chỗ ở thì được quyền lưu cư trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày quan hệ hôn nhân chấm dứt, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169