Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Tư vấn về thủ tục ly hôn và phân chia nhà đất sau khi ly hôn

Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, hiện có 2 con, tình trạng hôn nhân không tốt, vợ chồng không hòa thuận, bế tắc không hàn gắn được, tôi muốn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có đầy đủ giấy tờ có đứng đơn ly hôn được không, trong thời gian mấy ngày thì tòa sẽ giải quyết được

Vợ chồng tôi kết hôn được 10 năm, hiện có 2 con, tình trạng hôn nhân không tốt, vợ chồng không hòa thuận, bế tắc không hàn gắn được, tôi muốn ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi tôi có đầy đủ giấy tờ có đứng đơn ly hôn được không, trong thời gian mấy ngày thì tòa sẽ giải quyết được và tài sản hiện có của hai vợ chồng là 1 căn nhà cấp 4 xây trên đất của bố mẹ chồng nhưng mảnh đất đó bố mẹ chồng đã sang tên cho vợ chồng chúng tôi ( hiện tôi đang đứng tên đồng sở hữu trên mảnh đất đó nhưng hiện bố mẹ chồng tôi cũng đang sống trên mảnh đất đó) vậy khi ly hôn tôi có được chia phần trên mảnh đất đó không? mảnh đất đó có diện tích 3.200m2 phí phải nộp cho tòa án là bao nhiêu? và chồng tôi có phải chịu phần tiền phí đó không?

Trả lời. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi, Luật minh gia tư vấn cho bạn như sau:

Về quyền yêu cầu ly hôn đơn phương:

Luật hôn nhân và gia đình 2014 tại Điều 51: Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn quy định:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, chị hoàn toàn có thể đơn phương nộp đơn ly hôn.

Về phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn:

Về nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ được chia đôi cho mỗi bên vợ và chồng, tuy nhiên có tính tới công sức đóng góp, phát triển khối tài sản chung này cũng như lỗi của mỗi bên dẫn đến việc ly hôn.

Về việc phân chia mảnh đất, tuy mảnh đất đó hiện tại có bố mẹ chồng chị sống chung nhưng bố mẹ chồng chị đã sang tên cho vợ chồng chị và chị cũng đang đứng tên đồng sở hữu mảnh đất đó. Do vậy, mảnh đất đó sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng chị. Mặt khác, theo khoản 2 –  Điêu 61 – Luật hôn nhân và gia đình 2014 về chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình thì mảnh đất đó sẽ vẫn được chia theo nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng một cách bình thường. Tuy nhiên, cần phải xem xét mảnh đất mà chị trình bày thuộc loại đất nào để xác định việc phân chia quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 2 – Điều 62 – Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

"Điều 62: Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

… 2. Việc chia quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn được thực hiện như sau:

a) Đối với đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản, nếu cả hai bên đều có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì được chia theo thỏa thuận của hai bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

Trong trường hợp chỉ một bên có nhu cầu và có điều kiện trực tiếp sử dụng đất thì bên đó được tiếp tục sử dụng nhưng phải thanh toán cho bên kia phần giá trị quyền sử dụng đất mà họ được hưởng;

b) Trong trường hợp vợ chồng có quyền sử dụng đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, nuôi trồng thủy sản chung với hộ gia đình thì khi ly hôn phần quyền sử dụng đất của vợ chồng được tách ra và chia theo quy định tại điểm a khoản này;

c) Đối với đất nông nghiệp trồng cây lâu năm, đất lâm nghiệp để trồng rừng, đất ở thì được chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này;

d) Đối với loại đất khác thì được chia theo quy định của pháp luật về đất đai."


 Thời hạn giải quyết vụ việc ly hôn của chị sẽ theo tiến trình của tố tụng dân sự

Việc nộp án phí, lệ phí cho tòa án

Nếu vợ chồng chị cùng đồng ý ly hôn, tự thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản và nuôi con thì anh chị yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản ly hôn. Như vậy, đây chỉ là một việc dân sự nên anh chị chỉ phải nộp lệ phí cho tòa án.

Theo Điều 39 và Điều 40 – Pháp lệnh số: 10/2009/UBTVQH 12 thì:

Người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự trên phải chịu lệ phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận đơn yêu cầu của họ.

Người kháng cáo quyết định giải quyết việc dân sự trên phải chịu lệ phí phúc thẩm trừ trường hợp kháng cáo đó được Tòa án chấp nhận.

Theo Danh mục án phí ban hành kèm Pháp lệnh số 10/2009/UBTVQH 12 thì mức lệ phí cho trường hợp này dù là sơ thẩm hay phúc thẩm đều là 200.000 đồng

Nếu vợ chồng anh chị có một trong các tranh châp vê ly hôn, tranh chấp về chia tài sản là mảnh đất trên thì đây thuộc vụ án dân sự, do đó tranh chấp của anh chị sẽ phải nộp án phí.

Theo Điều 131 – Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011 quy định về nộp án phí sơ thẩm:

Đối với tranh chấp ly hôn thì nghĩa vụ nộp án phí sơ thẩm thuộc về nguyên đơn, còn nếu cả hai cùng thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự chịu một nửa.

Đối với tranh chấp không xác định được phần tài sản riêng trong khối tài sản chung và yêu cầu tòa án chia tài sản thì mỗi bên đương sự phải nộp án phí tương ứng với phần tài sản được chia. Về bảng án phí theo giá ngạch đối với tài sản được chia sau khi ly hôn, chúng tôi đã tư vấn tại một bài viết khác. Bạn có thể xem tại:

=> Giải quyết tài sản chung sau khi ly hôn

Bộ luật tố tụng dân sự quy định về nộp án phí phúc thẩm:

Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên án sơ thẩm, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo sẽ nộp án phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp

Tòa án cấp phúc thẩm sửa bản án, quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì việc nộp án phí sẽ xác định như trên.

Tòa án cấp phúc thẩm hủy án sơ thẩm thì nghĩa vụ nộp án phí sẽ được xác định lại khi giải quyết sơ thẩm lại vụ án.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí