Tuấn Luật sư

Tư vấn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Nội dung yêu cầu tư vấn: Chào luật Minh Gia, Tôi sang Đức từ năm 2008 theo diện đoàn tụ gia đình, nhưng vì cuộc sống không hoà thuận nên tôi muốn ly hôn. Tôi đang mang thai cháu thứ 5 có 2 cháu là quốc tịch việt nam còn lại mang quốc tịch Đức, tôi chưa có bằng tiếng Đức visa đóng 2 năm một.

Xin luật  sư cho tôi hỏi thủ tục tiến hành ly hôn như thế nào và tôi có quyền lợi gì sau khi ly hôn, tôi không đi làm vì con nhỏ hiện đang nhận trợ cấp xã hội, tôi có được quyền nuôi các con không, Xin cảm ơn Luật Minh Gia tư vấn.

Tư vấn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.
Tư vấn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị do thông tin cung cấp chưa rõ ràng, nên chúng tôi giả định các trường hợp để tư vấn như sau:

- Trường hợp 1: Chị muốn làm thủ tục ly hôn tại Đức

Trường hợp này chị sẽ phải tuân thủ theo quy định về điều kiện và thủ tục ly hôn của pháp luật về Hôn nhân và gia đình Đức.

- Trường hợp 2: Chị muốn làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam

Về việc ly hôn theo pháp luật Việt Nam gồm có thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn

+ Về thủ tục thuận tình ly hôn:

Hồ sơ gồm có:

1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu công nhận thuận tình ly hôn - thỏa thuận đương sự);

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Giấy khai sinh của các con (nếu có, bản sao - chứng thực);

4. Đối với người mang quốc tịch Việt Nam: Chứng minh thư nhân dân và Sổ hộ khẩu (tất cả bản sao - chứng thực);

5. Đối với người quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu/Visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự (bản sao - chứng thực); Đơn xin vắng mặt trong quá trình giải quyết ly hôn tại Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự (nếu có);

Hồ sơ nộp tại Tóa án nhân dân cấp tỉnh nơi đương sự cư trú.

+ Về thủ tục đơn phương ly hôn:

Hồ sơ gồm có:

1. Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

2. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

3. Giấy khai sinh của các con (nếu có, bản sao - chứng thực);

4. Đối với người mang quốc tịch Việt Nam: Chứng minh thư nhân dân và Sổ hộ khẩu (tất cả bản sao - chứng thực);

5. Đối với người quốc tịch nước ngoài (nếu có): Hộ chiếu/Visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự (bản sao - chứng thực); Đơn xin vắng mặt trong quá trình giải quyết ly hôn tại Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự (nếu có);

Hồ sơ nộp tại Tóa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú. Trường hợp bị đơn không có nơi cư trú tại Việt Nam thì thẩm quyền giải quyết được xác định như sau (Bộ luật Tố tụng dân sự):

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;”

Chị có thể căn cứ vào phân tích trên để có thể áp dụng trong trường hợp của mình.

Về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Trước hết vợ chồng bạn có quyền thỏa thuận về việc nuôi con sau khi ly hôn. Do bạn không đề cập đến việc các con của bạn được bao nhiêu tuổi, nhưng theo pháp luật Việt Nam thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ 7 tuổi trở lên thì sẽ phải hỏi ý kiến của con.  

Do trong thư tư vấn không xác định được là bạn muốn ly hôn ở nước nào nên chưa thể xác định hệ thống pháp luật nước nào sẽ được áp dụng để giải quyết việc ly hôn của bạn. Song bạn có thể tham khảo quy định của pháp luật về vấn đề con chung và tài sản của vợ chồng sau khi ly hôn tại địa chỉ sau: >> Tư vấn giải quyết về con chung và tài sản khi ly hôn

Trong trường hợp này bạn có thể đến Đại xứ quan Việt Nam tại Đức để được giúp đỡ.

Nếu còn thắc mắc nào khác bạn vui lòng tiếp tục gửi thư tư vấn đồng thời cung cấp thêm thông tin đến công ty để chúng tôi đưa ra lời tư vấn cụ thể hơn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí