Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về thủ tục đăng kí khai sinh cho con khi chưa có giấy chứng nhận đăng kí kết hôn

Chào luật sư. Em và vợ e chưa đăng kí kết hôn,chúng em có hai con rồi nhưng chưa làm giấy khai sinh cho con. Bé lớn gần 4 tuổi, bé sau 2 tuổi rồi. Xin luật sư hướng dẫn giùm em làm giấy khai sinh cho cháu với ạ. Em có ra phường hỏi nhưng người ta trả lời là người cha làm không được. Vậy em muốn hỏi thủ tục đăng ký thế nào? có được không ạ. Em xin cảm ơn.

TRẢ LỜI: Chào bạn!Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Đầu tiên, chúng tôi xin đề cập đến câu trả lời của UBND phường rằng trong trường hợp của bạn, người cha không làm được khai sinh cho các con là sai với các quy định của pháp luật. Bởi, theo quy định tại Điều 15Luật Hộ tịch 2014 thì:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.


Về mặt pháp lý, khi chưa đăng kí kết hôn thì quan hệ hôn nhân của hai bạn chưa được pháp luật công nhận. Tuy nhiên,về quan hệ huyết thống thì pháp luật công nhận và bảo vệ cho quan hệ cha con giữa bạn và 2 người con. Có nghĩa là, người con sinh ra có thể mang họ của bạn, bạn đứng tên trong phần “Họ tên cha” mà không phụ thuộc vào việc bạn và người “ vợ” hiện tại đã đăng ký kết hôn hay chưa.

Do các bạn chung sống như vợ chồng và sinh con nhưng không đăng ký kết hôn nên thuộc việc đăng ký nhận cha, mẹ , con được thực hiện  theo hướng dẫn tại Điều 13 – Thông tư 15/2015/TT-BTP như sau:

Điều 13. Hướng dẫn đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Cơ quan đăng ký hộ tịch có trách nhiệm giải thích rõ về trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ tại khoản 1 Điều này, lập văn bản thừa nhận con chung tại khoản 2, khoản 3 Điều này không đúng sự thật.

Cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối giải quyết theo quy định tại Điều 5 của Thông tư này hoặc hủy bỏ kết quả đăng ký hộ tịch, nếu có cơ sở xác định các thông tin cung cấp cho cơ quan đăng ký hộ tịch không đúng sự thật.

Như vậy, chỉ cần bạn và vợ lập văn bản thừa nhận đây là con chung thì thông tin của cha – mẹ - con sẽ đều được thể hiện trong giấy khai sinh.

Vì con của bạn đã 2 tuổi và 4 tuổi nên bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đăng kí khai sinh quá hạn.

Bạn có thể tham khảo về thủ tục này tại đây:  >> Tư vấn về thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí