Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú ?

Nội dung tư vấn: Hiện tại con gái tôi 6 tuổi và vợ tôi có hộ khẩu thường trú ở nhà mẹ vợ tôi, mẹ vợ tôi là chủ hộ (ở huyện của tỉnh), còn hộ khẩu thường trú của tôi ở cùng bố mẹ đẻ tôi (ở phường thuộc thị xã cùng tỉnh).

Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu của con về cùng với hộ khẩu của bố mẹ đẻ tôi để tiện cho việc học của cháu thì cần những giấy tờ gì? và thủ tục thế nào? (Hiện tại mẹ vợ tôi đang ở nước ngoài không về được).  Tôi xin chân thành cảm ơn. Rất mong nhận được giải đáp của công ty Luật Minh Gia
 

Tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú ?
Tư vấn trường hợp chuyển thường trú ?
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 2 - Điều 29 Luật cư trú 2006

" 2. Trường hợp có thay đổi về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh hoặc các thay đổi khác về hộ tịch của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được uỷ quyền phải làm thủ tục điều chỉnh. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu".
Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên thì hiện tại mẹ vợ bạn đang ở nước ngoài không về được thì có thể ủy quyền cho người khác tách khẩu cho vợ, con gái bạn theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chuyển hộ khẩu, bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

b) Sổ hộ khẩu (hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể đã được cấp trước đây).

Thủ tục chuyển hộ khẩu :

 Nộp các hồ sơ trên cho trưởng công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu cho các trường hợp chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn thuộc huyện thuộc tỉnh và ngoài phạm vi tỉnh

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan Công an phải cấp giấy chuyển hộ khẩu cho công dân. Trường hợp chuyển một người hoặc một số người trong hộ thì ghi rõ vào trang điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu những nội dung cơ bản sau: Thông tin người chuyển đi, thời gian cấp giấy chuyển hộ khẩu, địa chỉ nơi chuyển đến.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay