Vy Huyền

Tư vấn về thay đổi tên cha cho con trong giấy khai sinh

Kính gửi văn phòng tư vấn luật Minh Gia nhờ luật sư tư vấn về việc thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con cùng các thủ tục liên quan như sau: Tôi đã đăng ký kết hôn và tháng 5/2013 sinh con tại Bệnh viện A. Khi làm giấy khai sinh tôi khai ten chồng tôi là cha của đứa trẻ nhưng thực ra đứa trẻ không phải là con đẻ của chồng tôi. Năm 2015 chúng tôi ly hôn và tôi được toà cho nuôi con.

Nay tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con chỉnh lại đúng tên cha đẻ của con tôi trên giấy khai sinh có được không và cần chi tiết những thủ tục gì để thay đổi. Năm 2015 cha đẻ của con tôi đã nhờ phân tích ADN. Căn cứ vào kết quả phân tích ADN, Hội đồng khoa học Công ty cổ phần dịch vụ... kết luận: Hai người trên có quan hệ huyết thống Cha - Con. Như vậy theo luật định ngoài việc chồng tôi (đã ly hôn) đồng ý thay đổi thì còn cần những thủ tục gì nữa để thay đổi. Xin Văn phòng tư vấn luật Minh Gia tư vấn chi tiết những thủ tục cần thiết để tôi có thể thực hiện thay đổi theo đúng sự thật và nguyện vọng của mình. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc. Với yêu cầu giúp đỡ của bạn, chúng tôi đã tư vấn tương tự tại một bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại:

=> Tư vấn về thay đổi tên cha mẹ trong giấy khai sinh của con

------------------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục cải chính khi sai xót về ngày sinh trên giấy khai sinh quy định thế nao?

Cho tôi hỏi tất cả ngày tháng năm sinh trong giấy tờ hồ sơ liên quan của tôi đều sinh ngày 29/02/1986,nhưng khi tôi đi làm căn cước công dân thì không làm được vì năm 1986 không có ngày 29/02. Cán bộ làm thủ tục hướng dẫn tôi xin cải chính ngày sinh . vậy nếu tôi cải chính ngày sinh thì căn cứ vào tài liệu gì và nếu cải chính được thì các giấy tờ, hồ sơ, bằng cấp của tôi có còn giá trị gì không.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch 

"... 

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch."

Nếu năm 1986 không có ngày 29/02 thì anh/chị có quyền yêu cầu cải chính hộ tịch do sai xót khi đăng ký khai sinh. Việc năm 1986 không có ngày 29/02 dựa vào lịch dương. Do vậy, anh/chị có thể làm đơn nếu rõ việc năm 1986 không có ngày 29/02 để yêu cầu được cải chính ngày tháng năm sinh. Khi thực hiện cải chính thì UBND mặt sau giấy khai sinh ghi chú phần đính chính này. Từ giấy khai sinh đã cải chính thì anh/chị thực hiện cải chính một số giấy tờ thường sử dụng như sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân.

Việc cải chính thông tin cá nhân trên giấy khai sinh không làm thay đổi những giao dịch dân sự trước đó, những hồ sơ, bằng cấp của anh/chị hình thành trước khi có quyết định cải chính giấy khai sinh. Khi thực hiện một số giao dịch cần tới các giấy tờ ghi thông tin cũ mà chưa điều chỉnh lại thông tin ngày tháng năm sinh thì anh/chị có thể xuất trình giấy khai sinh đã đính chính thông tin để làm thủ tục.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí