LS Thanh Hương

Tư vấn về thay đổi quyền nuôi con

Nội dung hỏi: Chào luật Minh Gia, xin cho tôi hỏi Chồng tôi và người vợ trước cưới nhau năm 2001 và có với nhau 2 con, 1 trai và 1 gái. Trong quá trình sống cùng nhau người vợ trước của chồng tôi có biểu hiện không chung thủy. Năm 2006 chồng tôi và người vợ trước ra tòa ly dị, tòa xử mỗi người nuôi 1 con. Đến năm 2008 người vợ trước đem đứa con còn lại giao cho nhà chồng tôi và có viết giấy vì không có khả năng nuôi con lên nhờ bố và bà nội nuôi hộ.

Năm 2010 tôi và chồng tôi kết hôn từ đó đến nay tôi cùng chồng chăm sóc và nuôi dưỡng 2 cháu mà không nhận được sự đóng góp nào từ phía người mẹ kia, chị ta còn gây khó khăn cho vợ chồng tôi bằng cách không cho mượn sổ hộ khẩu để làm thủ tục nhập học cho cháu (cháu sinh năm 2004 năm nay vào lớp 6 trái tuyến). Tôi xin hỏi liệu tôi có thể dùng tờ giấy viết tay của người vợ trước làm căn cứ để thay đổi quyền trực tiếp nuôi con có được không? Làm thế nào tôi và chồng có thể chuyển khẩu cho cháu thứ 2 về với vợ chồng tôi để thuận lợi cho việc chăm sóc cháu? Cảm ơn luật sư.
 

Trả lời Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Thứ nhất, về quyền nuôi con. Khi người mẹ đã từ chối quyền nuôi con vì không đủ điều kiện nuôi dưỡng thì lúc này người bố có thể đưa đơn ra Tòa án nhân dân huyện nơi người mẹ ruột cư trú dành quyền nuôi con. Với văn bản thỏa thuận của người mẹ là căn cứ có lợi cho người bố. Ngoài ra, người con trên 7 tuổi nên khi thay đổi người nuôi dưỡng cần phải có sự đồng ý của con, theo quy định tại Khoản 3 Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014:
 
3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.
 
Khi nguyện vọng của con là được ở với bố, Tòa án sẽ tuyên quyền nuôi dưỡng con trực tiếp trao cho bố, người mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng.
 
Thứ hai, về thủ tục chuyển khẩu. Lúc này bạn nộp hồ sơ tại Công an xã (đối với tỉnh) hoặc Công an huyện, quận (đối với thành phố trực thuộc trung ương):
 

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu)

- Bản khai nhân khẩu (theo mẫu)

- Giấy khai sinh

- Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con hoặc xin giấy xác nhận của UBND xã, phường nơi đăng ký khai sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thay đổi quyền nuôi con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí