Tuấn Luật sư

Tư vấn về thay đổi mức trợ cấp nuôi con sau ly hôn

Hỏi: Sau khi thỏa thuận li hôn và người chồng đồng ý mức chu cấp cho con là 5.000.000 đồng/tháng. Đã chu cấp được khoảng 1 năm, và giờ có phát sinh những vẫn đề về công việc của người chồng không còn được ổn định như trước, người vợ không muốn cho chồng tới đưa con đi chơi... Vậy khi người chồng muốn làm đơn thay đổi mức trợ cấp nuôi con có được không? Có thể số tiền trợ cấp sẽ giảm xuống và số tiền giảm đó sẽ làm thành 1 quyển sổ tiết kiệm riêng cho con được không ah?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay, người chồng không đủ khả năng để thực hiện mức cấp dưỡng hàng tháng cho con là 5.000.000 đồng như trước. Mức trợ cấp này là sự thỏa thuận của hai vợ chồng khi ly hôn tại tòa. Vì vậy, do điều kiện công việc hiện nay mà người chồng không còn đủ khả năng trợ cấp mức tiền như vậy nữa thì có thể thỏa thuận lại với người vợ về việc này. Người vợ không có quyền hạn chế quyền thăm nuôi con của người chồng vì lý do đó. Căn cứ:

Điều 82 – Luật hôn nhân gia đình 2014. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Trong trường hợp không thỏa thuận được với người vợ, người chồng có thể gửi đơn lên tòa nơi đã ra quyết định ly hôn yêu cầu tòa xem xét và quy định mức trợ cấp mới. Tòa sẽ dựa trên cơ sở mức thu nhập của người chồng để có quyết định cụ thể.

Tư vấn về thay đổi mức trợ cấp nuôi con sau ly hôn

 

Tư vấn về thay đổi mức trợ cấp nuôi con sau ly hôn


Nếu như mức trợ cấp được giảm xuống thì phần chênh lệch đó người chồng hoàn toàn có quyền làm sổ tiết kiệm cho người con mà pháp luật không hề ngăn cấm.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thay đổi mức trợ cấp nuôi con sau ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí