Hoàng Thị Nhàn

Tư vấn về tài sản riêng hình thành trước thời kỳ hôn nhân

Chào luật sư, cho tôi hỏi về việc chứng mình tài sản mua trước hôn nhân thế nào khi ly hôn, cụ thể: Vợ chồng tôi kết hôn cuối năm 201x, nay có 02 con chung và ngôi nhà đang sống chưa có giấy tờ đất.Trước khi kết hôn tôi có chiếc xe máy và tiền tiết kiệm trị giá trên 300 triệu. Vì các con còn nhỏ hay bệnh tật, đang trả nợ vay làm nhà nên tôi rút tiền tiết kiệm về trang trải, chi tiêu.

Chồng tôi nhiều lần có dấu hiệu ngoại tình tuy tôi không giữ lại bằng chứng nhưng không thể chối cãi được và chồng tôi đã tự bỏ ra ngoài sống. Lúc đó tôi đang nghĩ thai sản, con trai tôi 37 tháng đang học mầm non, con gái tôi mới 05 tháng.Tôi đã khởi kiện ly hôn. Vì các con nhỏ và bệnh thường xuyên cần có người chăm sóc trực tiếp nên tôi đã xin nghĩ ở nhà, tự vay mượn để trả nợ (trả tiền hụi hàng thàng tháng vì đã vay làm nhà và lo con cái bệnh trong thời gian chung sống) và lo cho 03 mẹ con trong thời gian này. Nay ly hôn tôi làm thế nào chứng minh được số tiền riêng của mình đã nhập vào? Và chứng minh những khoản vay đang trang trải lo cho gia đình trong thời gian chờ ly hôn này? Cần chứng từ gì và quy định pháp luật thế nào? Xin cám ơn luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Gia xin gửi lời cảm ơn tới bạn!  Sự việc xảy ra đối với gia đình bạn thực sự đáng tiếc mà không người phụ nữ nào muốn, nhưng khi đã xảy ra rồi thì chúng ta cần tìm giải pháp.

Về câu hỏi của bạn công ty chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất: Làm thế nào chứng minh được số tiền riêng của mình đã nhập vào trong thời kì hôn nhân?

Bạn phải làm rõ được:  Số tiền do thu nhập hàng tháng (nếu có), Số tiền tiết kiệm đã rút để phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình và trả nợ làm nhà, Tài sản chung sẵn có của gia đình từ trước đến nay để phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình và trả nợ (nếu còn).

Tiếp theo bạn tính:

Số tiền riêng của mình đã nhập vào trong thời kì hôn nhân = Tổng các chi phí đã bỏ ra để phục vụ nhu cầu thiết yếu và trả nợ làm nhà – Thu nhập hàng tháng của bạn (nếu có) – Tài sản chung sẵn có của gia đình từ trước đến nay để phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình và trả nợ (nếu còn).

Thứ hai: Chứng minh những khoản vay đang trang trải lo cho gia đình trong thời gian chờ ly hôn?

Bạn cần có giấy tờ vay nợ hoặc có căn cứ ngày, tháng, năm mình vay tiền của người khác nếu vay bằng lời nói. Trên giấy tờ vay đó sẽ có thời gian, số tiền vay. Từ đó bạn so với thời gian chờ ly hôn.

Thứ ba: Cần chứng từ gì và quy định pháp luật thế nào?

Bạn cần đưa ra các giấy tờ như: hóa đơn rút tiền tiết kiệm, giấy tờ vay, các hóa đơn thanh toán các chi phí để phục vụ nhu cầu thiết yếu hàng ngày, giấy xác nhận thanh toán trả nợ (nợ tiền làm nhà).

Bộ Luật tố tụng dân sự quy định: “Các đương sự có quyền và nghĩa vụ cung cấp chứng cứ cho tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ vào hợp pháp”.  Vì vậy, nếu bạn có yêu cầu thì cần phải chứng minh cho yêu cầu của mình là đúng và hợp pháp khi đó tòa sẽ giải quyết theo yêu cầu.

Nói thêm: Theo quy định của pháp luật thì việc bạn lấy tài sản riêng của mình để phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình trong khi tài sản chung không đủ để phục vụ là nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, lúc này sổ tiền bỏ ra sẽ không được hoàn lại . Còn việc bạn lấy tài sản riêng của mình để trả nợ tiền làm nhà thì bạn có quyền yêu cầu chồng mình hoàn trả một nửa.

Số tiền bạn đi vay để lo cho con cái và trả nợ thì bạn và chồng sẽ phải cùng nhau chịu trách nhiệm chi trả.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí