Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Luật sư tư vấn một số trường hợp liên quan đến vấn đề phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn, cụ thể nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Trường hợp thứ nhất: 

Cụ thể là: Tôi và vợ tôi lấy nhau đã được hơn 10 năm đã có  02 con một trai và một gái. Vào năm 2009 tôi có bán một mảnh đất đứng tên tôi ở nơi khác để mua đất và làm một căn nhà cấp 4 hiện tại tôi đang ở. Gia đình tôi có xảy ra một số mâu thuẫn dẫn tới việc ly hôn giữa vợ chồng tôi. Vợ chồng tôi bây giờ đã ly hôn nhưng chưa chia tài sản. Vợ tôi và con gái ra thuê nhà ở ngoài còn tôi và con trai vẫn ở căn nhà đứng tên tôi. Gần đây vợ tôi có viết đơn ra tòa đòi quyền phân chia tài sản. Vậy cho tôi hỏi: mảnh đất và nhà hiện tại của tôi có phải tài sản chung hay không. Và nếu là tài sản riêng của tôi thì tôi phải có những giấy tờ gì để chứng minh. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Về vấn đề xác định tài sản chung và tài sản riêng vợ chồng

>> Luật sư tư vấn việc xác định tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!
 

----------------

Trường hợp thứ hai:

Em kết hôn được 4 năm và có 1 con trai gần 3 tuổi. Trước khi cưới em chồng em có vợ và 2 con ( 1 trai năm nay 25 tuổi và 1 gái năm nay 15 tuổi). Em muốn hỏi luật sư trong luật hôn nhân và gia đình có quy định tài sản chung của hai vợ chồng em hiện tại có phải chia cho hai con trước của chồng em sau này không ?( khi ly hôn chồng em đã cho hết tài sản vợ củ để lo cho 2 con). Vì hiện tại, có rất nhiều người trong gia đình bên chồng em giành tài sản của em để cho con trai lớn của chồng em, em đang rất bối rối vì 2 vợ chồng mới làm ăn được tí tài sản mà lại nghe đến chuyện phân chia như vậy nên khổ lắm. Kính mong Luật sư tư vấn giúp em qua địa chỉ mail vì em không muốn nghe điện thoại em sợ chồng em sẽ biết chuyện vì 2 vợ chồng đang rất hạnh phúc. Em chân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

>> Nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn theo luật Hôn nhân gia đình

Như vậy, việc phân chia tài sản chung của vợ chồng thì các con chung, con riêng sẽ không đề cập đến để phân chia trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc các con chung có chứng minh được công sức đóng góp vào việc tạo lập khối tài sản chung đó.

--------------

Trường hợp thứ ba:

Xin chào Luật Sư, Tôi là kết hôn từ năm 2000, có 1 con trai với chồng và 2 con riêng. Nay tôi muốn ly hôn với lý do chồng ngoại tình ko thể thay đổi dù đã nhiều lần can thiệp (có bằng chứng ghi âm và người làm chứng). Tôi muốn biết nếu quyết định ly hôn tài sản sẽ đc chia như thế nào? Tôi đứng tên 1 ngôi nhà ỡ Hồ chí MInh và 1 mãnh đất ở Tây Ninh. Từ khi cưới đến khoảng năm 2011 tôi là người duy nhất làm việc và cung cấp cho gia đình. Sau nhiều sự cố, từ khi đó đến nay chồng tôi là người đứng ra chăm sóc cho vườn lan ở tây ninh, và đó là nguồn thu nhập duy nhất. Nếu ly hôn thì mãnh đất sẽ thuộc về ai? vì cả hai đều có nhu cầu sử dụng mảnh đất, tôi tìm hiểu thì toà án sẽ quyết định nếu vợ, chồng ko thể tự giải quyết. Vậy tôi muốn hỏi toà án sẽ nghiêng về phía nào?

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Khi ly hôn thì tài sản được phân chia thế nào

>> Chia tài sản quyền sử dụng đất khi ly hôn theo quy định pháp luật

Theo đó, tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn sẽ chia theo nguyên tắc thỏa thuận, trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật HN&GĐ và các quy định liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí