Luật sư Dương Châm

Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn

Kính chào luật sư, Em tên LPT Kết hôn năm 2012. Hiện tại chúng e có em bé được 10 tháng tuổi. Do cuộc sống vợ chồng k hòa thuận... chúng e xin li hôn. Luật sư cho em hỏi e có được quyền nuôi con không. Gia đình em nghèo hơn gia đìng chồng, E k có việc làm vậy e có được nuôi con k vậy? Cám ơn luật sư rất nhiều

Trả lời tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:''

Tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy việc giành quyền nuôi con có thể do vợ chồng anh chị tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án quyết định người trực tiếp nuôi con.

Theo thông tin chị cung cấp bé nhà chị được 10 tháng tuổi vậy nên sẽ được ưu tiên  giao cho chị trực tiếp nuôi, trừ trường hợp chị không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con hoặc anh chị có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Nếu anh chị không thỏa thuận được người nuôi con thì để giành được quyền nuôi con chị cần chứng minh mình có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trên 2 phương diện sau:

Thứ nhất, điều kiện về vật chất là khả năng của chị có thể đảm bảo cho con điều kiện ăn uống, nghỉ ngơi, học tập, vui chơi giải trí,… điều này phụ thuộc vào tài sản và thu nhập của chị.

Thứ hai, điều kiện tinh thần bao gồm khả năng chăm sóc, giáo dục con, sự gần gũi quan tâm của chị đối với con,… theo công việc, trình độ học vấn và đạo đức của chị.

Theo chị gia đình chị nghèo hơn gia đình chồng nhưng nếu chị đáp ứng đủ các điều kiện như trên thì quyền nuôi con sẽ thuộc về chị.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí