Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về Quyền nuôi con khi ly hôn

Tôi muốn hỏi luật sư giải đáp vướng mắc về giải quyết tranh chấp quyền nuôi con như sau: Tôi năm nay 26 tuổi hiện đang buôn bán tại nhà. Tôi có 2 cháu trai lên 4 và 1 cháu đc 9 tháng tuổi chồng tôi là bộ đội chuyên nghiệp. Chúng tôi kết hôn được 5 năm nhưng do trong quá trình sinh sống với nhau.

Chúng tôi nảy sinh nhiều mâu thuẫn. Và ko thể hòa giải đc. Hiện tôi muôn ly hôn và chồng tôi đã đồng ý. Về phía con, tôi được đồng ý cho nuôi cả 2 đứa. Vậy cho tôi hỏi. Nếu tôi nuôi 2 đứa liệu sau khi ra tòa giải quyết tôi có bị gặp khó khăn gì trong việc nuôi con ko ạ. Tôi sợ chồng tôi ký đơn rồi nhưng ra tòa lại thay đổi quyết định. Mong luật sư trả lời giúp tôi ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được quy định như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy theo quy định khi ra Tòa, thì Tòa sẽ tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về quền nuôi con, nếu trường hợp không thỏa thuận thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, còn con từ trên 3 tuổi thì Tòa sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Tòa sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố như.

Điều kiện về kinh tế, vật chất bao gồm, ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… các yếu tố đó dựa trên thu nhập tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

Các yếu tố về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã giành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Nếu bạn thực sự yêu thương con mình và có đủ khả năng chứng minh trước tòa rằng mình có thể đem lại cho con mình cuộc sống tốt đẹp hơn thì việc bạn giành được quyền nuôi con là hoàn toàn có thể.

Bên cạnh đó nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ trực tiếp nuôi con đối với người không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn bạn có thể tham khảo tại điều 83 luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Gọi ngay