Hoài Nam

Ly hôn con dưới 1 tuổi ở với ai?

Hỏi và trả lời tư vấn về trường hợp khi ly hôn tôi con dưới 12 tháng tuổi có được quyền nuôi con không và quy định liên quan, cụ thể: Chào luật sư ! Tôi và chồng tôi xảy ra mâu thuẫn đã lâu, cứ mỗi lần chồng tôi uống rượu là đánh tôi. Vì chịu không nổi tôi đã gửi đơn yêu cầu công an giải quyết và chồng tôi đã bị xử lý hành chính. Giờ tôi quyết định ly hôn, vì chịu không nổi nên tôi đã về ở nhà mẹ ruột và chồng tôi không cho tôi bế con theo.

Chúng tôi có một đứa con gái hơn 3 tháng tuổi và đang ở với bố . Hiện giờ nhà chồng tôi  không cho tôi gặp con vì họ nói là tôi đã thưa chồng tôi về việc cố ý gây thương tích nên không có quyền gặp con. Vậy khi ly hôn tôi có được quyền nuôi con không . Vì nhà chồng tôi nói là tôi tự ý bỏ con .

Tư vấn: Con dưới 12 tháng tuổi ở với ai khi vợ chồng ly hôn?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Quy định về quyền nuôi con

Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Như vậy, theo khoản 3 Điều này thì con gái bạn chỉ hơn 3 tháng tuổi sẽ được giao cho bạn trực tiếp nuôi nếu bạn có đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Chứng minh đủ điều kiện giành quyền nuôi con

Đủ điều kiện ở đầy là:

- Điều kiện về vật chất bao gồm: Thu nhập, tài sản, chỗ ở của mẹ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của con.

- Điều kiện về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn…của mẹ.

>> Tư vấn quy định về quyền nuôi con khi ly hôn, gọi: 1900.6169

---

Sau ly hôn muốn khởi kiện đòi lại quyền nuôi con thực hiện thế nào?

Câu hỏi:

Em và vợ em ly hôn được 1 năm và giờ em đang được quyền nuôi con. Giờ cô ấy muốn đòi lại quyền nuôi con và con e được 4 tuổi rồi, em thì sắp qua nước ngoài làm ăn nên em sợ cô ấy rành được quyền nuôi con. Em muốn hỏi có cách nào giữ được quyền cho bố mẹ của em nuôi cháu không ạ. Vì trên chỗ sống của vợ em lắm tệ nạn xã hội, cả xã gần như nghiện ma túy hết cho nên em lo. Trân trọng!

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Quy định về thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn

Trường hợp bạn vẫn muốn giữ được quyền trực tiếp nuôi dưỡng khi vợ bạn làm đơn xin thay đổi người trực tiếp nuôi con thì bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh về việc vẫn đáp ứng đủ điều kiện để tiếp tục chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi và khởi kiện giành lại quyền nuôi con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí