Tuấn Luật sư

Tư vấn về quyền nuôi con của người mẹ khi ly hôn

Tôi là một giáo viên tiểu học, chồng tôi làm rẫy. chúng tôi lấy nhau được 6 năm, nhưng giữa chúng tôi đã xảy ra quá nhiều mâu thuẫn. Nay chúng tôi quyết định ly hôn nhưng tôi muốn hỏi luật sư về quyền nuôi con. Tôi có 2 đứa con, đứa hơn 3 tuổi, đứa hơn 4 tuổi. Tôi muốn dành quyền nuôi cả hai đứa con có được không?

Tư vấn về quyền nuôi con của người mẹ khi ly hôn
Ly hôn?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Như vậy, về vấn đề quyền nuôi con, Tòa án sẽ ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng trước. Khi không thỏa thuận được, Tòa sẽ xem xét ai sẽ là người đủ điều kiện để nuôi con. Các yếu tố mà Tòa căn cứ vào đều nhằm mục đích xác định được người có điều kiện tốt nhất để nuôi con. Do vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn phải chứng minh được trước Tòa rằng mình có đủ điều kiện để nuôi con tốt hơn chồng bạn. Thông thường, Tòa sẽ căn cứ vào những yếu tố sau:

+ Yếu tố về vật chất: liên quan đến điều kiện kinh tế, nơi ở, sinh hoạt... của cha và mẹ khi nuôi con.

+ Yếu tố về tinh thần: liên quan đến thời gian chăm sóc, môi trường sống, đạo đức, thái độ... của cha và mẹ khi nuôi con.

+ Yếu tố của con: Con trên 7 tuổi thì sẽ được tham khảo ý kiến, nguyện vọng khi được chọn được ở cùng với ai.

Khi vợ hoặc chồng giành được quyền nuôi con thì người còn lại phải có nghãi vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí