LS Hồng Nhung

Tư vấn về quyền nuôi con chưa thành niên sau khi ly hôn

Luật sư cho tôi hỏi về quyền nuôi con khi ly hôn như sau: Hai vợ chồng tôi cưới nhau từ năm 2013, có 1 đứa con năm nay được 2 tuổi. Tháng 3/2016 tôi đưa 2 mẹ con cô ấy về quê vợ chơi. Đến thời điểm này vợ tôi vẫn không chịu mang con về, tôi gọi điện để gặp con nhưng vợ tôi không cho gặp. Con tôi đăng ký hộ khẩu ở nhà tôi.

Hỏi: Xin hỏi luật sư trong trường hợp này tôi có thể kiện vợ tôi tội bắt cóc không? Trong trường hợp hai vợ chồng tôi sẽ ly hôn.

- Vợ tôi mới học hết lớp 9, không có việc làm, vợ tôi về ở cùng mẹ (bố vợ tôi đã mất cách đây rất lâu), mẹ vợ tôi cũng không có việc làm. Nhà ở nông thôn (điều kiện sinh hoạt rất kém).

- Con tôi sinh thiếu tháng (sinh lúc 7 tháng và được 1kg2 ), vì vậy gia đình tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền đưa cháu về viện điều trị

- Tôi học hết lớp 12 và có bằng cao đẳng. Hiện tôi kinh doanh phông rạp cưới, kinh doanh vận tải và tham gia công tác bên công an xã. Gia đình tôi ở phố nên có điều kiện về sinh hoạt, học tập cho con tôi hơn.

Xin hỏi luật sư với những yếu tố đó tôi có được xem xét quyền nuôi con không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bộ luật hình sự quy định tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản:

Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
 
Như vậy, trong trường hợp của vợ bạn, đó không thể bị coi là bắt cóc do vợ bạn không có mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản gì từ bạn mà chỉ không muốn cho bạn được gặp con vì lí do nào đó.
 
Thứ hai, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tại Điều 85 quy định trường hợp hạn chế quyền của cha mẹ đối với con chưa thành niên:
 
1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:
 
a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 
b) Phá tán tài sản của con;
 
c) Có lối sống đồi trụy;
 
d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.
 
Bạn chỉ có thể bị hạn chế khi có quyết định từ Tòa án nếu không không ai có quyền ngăn cấm bạn được gặp con trong thời kì hôn nhân. Trong trường hợp bạn không bị hạn chế quyền thì bạn có thể yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết.
 
Đối với vấn đề xem xét vấn đề nuôi con sau khi ly hôn, Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Do bạn không nói rõ con bạn hiện nay bao nhiêu tuổi nên dựa vào những căn cứ trên bạn có thể xác định vấn đề ai được quyền nuôi con. Nếu không có thỏa thuận giữa hai bên thì việc con được giao cho ai trực tiếp nuôi phụ thuộc vào quyết định của Tòa án dựa trên những căn cứ cụ thể như: Thu nhập hàng tháng; Chỗ ở ổn định; Môi trường sống; Hành vi của cha mẹ;...

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn về quyền nuôi con chưa thành niên sau khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí