Đinh Ngọc Huyền

Tư vấn về quyền nhận con ngoài giá thú

Chào Luật Sư, em xin luật sư tư vấn cho em các vấn đề về điều kiện kết hôn và quyền nhận con ngoài giá thú sau: Em không kết hôn nhưng có sinh 1 đứa con trai với người yêu. Anh ấy biết 2 đứa có con với nhau nhưng không nói với gia đình cũng không tính tới chuyện kết hôn. Con em nay được 15 tháng thời gian đầu anh cũng có thời gian qua thăm, nhưng khi em nói tới vấn đề cưới thì anh lại lơ và không còn thường xuyên đến thăm 2 mẹ con nữa.

- Thời gian qua lâu mà em không thấy kết quả gì ở anh ấy và em cũng không thể nuôi con 1 mình nổi. Hiện tại em có người theo đuổi và muốn kết hôn với em để tiện cho sóc cho em và con.

- em muốn hỏi LS rằng liệu bây giờ em kết hôn có được không?

- Con em hiện giờ đang theo họ em, nhưng sau này khi bố ruột của nó muốn nhận lại nó, gia đình phía họ muốn nhận nuôi cháu, thì em phải làm thế nào?

- Em hỏi vì điều kiện bên phía bố đứa trẻ hơn em rất nhiều, em chỉ là 1 người làm công việc nhẹ nên đồng lương cũng thấp.

- Liệu sau này Bố đứa bé muốn bắt con thì em có mất nó không?

Đó là thắc mắc của em, xin Luật sư tư vấn giùm, em cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
Căn cứ theo khoản 1 Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
 
1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
 
a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 
b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
 
c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 
d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
 
Theo Khoản 2 Điều 5 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:
 
2. Cấm các hành vi sau đây:
 
a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 
b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 
c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 
d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 
Như vậy, nếu bạn đủ những điều kiện nêu trên và không thuộc các trường cấm kết hôn thì bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người đang theo đuổi bạn.

Về trường hợp bố của con bạn muốn nhận lại con:

Căn cứ theo điều 91 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 91. Quyền nhận con

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia.

Như vậy, bố của con bạn có quyền nhận lại con. Hai bạn có thể thỏa thuận về việc nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền nhận nuôi con. Căn cứ theo Nghị quyết 35/2000/QH10 quy định:  nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồngmà không đăng ký kết hôn, đều không được pháp luật công nhận là vợ chồng nếu có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng;nếu có yêu cầu về con thì quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp của cha mẹ ly hôn.
Căn cứ theo điều 81 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:
 
Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
 
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo  như bạn trình bày con bạn hiện tại mới 15 tháng tuổi, do đó nếu tranh chấp xảy ra, bạn sẽ được tiếp tục nuôi con, trừ  trường hợp bạn không đủ điều kiện để nuôi con hoặc hai bạn có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con. Sau này, khi con của  bạn đủ 36 tháng tuổi trở lên, nếu có tranh chấp về quyền nuôi con và yêu cầu Tòa án giải quyết, thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho bố hoặc mẹ. Có nghĩa là, ai có điều kiện nuôi dạy, chăm sóc giáo dục con tốt hơn sẽ có lợi thế hơn, khi tòa án xem xét để trao quyền nuôi con.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí