Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về nghĩa vụ chăm sóc con và tài sản chung của vợ chồng

Luật sư tư vấn về vấn đề quyền và nghĩa vụ chăm sóc con của vợ chồng và vấn đề về chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn. Cụ thể như sau:


Kính gửi quý công ty Luật Minh Gia, Tôi gặp một sự cố cuộc sống như sau, mong quý công ty tư vấn giúp.Tôi là sĩ quan quân đội côbg tác xa gia đình 100km.Vợ chồng tôi gom góp tiết kiệm, vay ngân hàng, người thân mua đất và xây dựng được ngôi nhà. Gần đây vợ chồng có những bất đồng, tình cảm xuống dốc. Chúng tôi bàn bạc bán nhà để giải quýêt hết nợ nần để toan tính tiếp những điều khác của cuộc sống vợ chồng. Do điều kiện công tác trong quân đội xa nhà nên để về làm thủ tục bán nhà gặp khó khăn, tôi đã làm giấy ủy quỳên (có công chứng nhà nước) để cô ấy được quỳên tự một mình giao dịch bán tài sản. Rồi một ngày tôi về nhà, ngôi nhà và tất cả tài sản đã được bán mà tôi không được thông báo. Cô ấy chỉ thanh toán tiền vay ngân hàng, giữ số tiền còn lại và đưa con trai 4 tuổi của chúng tôi đi khỏi nơi cư trú.Mẹ vợ biết chuyện nhưng cứ qua loa cho qua chuyện.Nguyện vọng của tôi: 1. Được biết con trai ở đâu để thực hiện nghĩa vụ chăm sóc thăm nom (quyền của cháu được như thế). 2. Ly hôn đơn phương như thế nào khi cô ấy giữ tất cả giấy tờ liên quan không cung cấp (đăng ký kết hôn, hộ khẩu, khai sinh con, ...). 3. Được chia tài sản khi ly hôn. 4. Nếu cô ấy vẫn bặt vô âm tín, tôi có thể nhờ pháp luật can thiệp điều tra thông tin từ mẹ vợ tôi hay không? 5. Tôi phải làm gì để bảo đảm quỳên lợi của mình, quỳên được bố mẹ chăm sóc của con mình.Rất mong quý công ty hổ trợ. Tôi trân trọng cám ơn.

 

Trả lời câu hỏi: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công Ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

 

Thứ nhất, bạn muốn biết vợ của bạn đã đưa con đi đâu để chăm sóc, thăm nom con

 

Căn cứ Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng như sau:

 

“Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.”

 

Và Điều 71 Luật HN&GĐ quy định về Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng:

 

"1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

 

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ."

 

Vì bạn và vợ chưa ly hôn cũng như chưa giải quyết quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn nên cả hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc chăm sóc con cái và vợ của bạn đưa con đi làm ngăn cản anh thực hiện các quyền và nghĩa vụ này như vậy vợ bạn đã vi phạm quy định trên của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, như vậy bạn có thể làm thủ tục ly hôn và chứng minh các điều kiện nuôi con tốt hơn vợ để giành quyền được trực tiếp nuôi con sau ly hôn, khi đã có bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp lý về việc bạn có quyền trực tiếp nuôi con mà vợ bạn vẫn cố tình không giao con cho bạn thì có thể gửi đơn đến cơ quan thi hành án và yêu cầu vợ thực hiện theo bản án hay quyết định đã có hiệu lực đó.

 

Thứ hai, ly hôn đơn phương như thế nào nếu vợ giữ hết giấy tờ

 

Trong trường hợp của bạn khi vợ bạn giữ hết các giấy thì bạn vẫn có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương bằng cách sau:

 

Về sổ hộ khẩu, bạn có thể liên hệ với công an cấp xã, phường nơi chồng bạn thường trú để xin xác nhận rằng vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. Việc xác nhận này bạn có thể làm một đơn riêng, cũng có thể nhờ công an xác nhận ngay vào đơn xin ly hôn.

 

Về Giấy đăng ký chứng nhận kết hôn: Muốn có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn để làm hồ sơ ly hôn đơn phương thì bạn cần liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi hai vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn trước đây để xin trích lục lại hồ sơ về việc đăng ký kết hôn; trong hồ sơ ly hôn đơn phương cần nêu rõ lý do vì sao không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.

 

Về Giấy khai sinh: Liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký khai sinh cho con trước đây để xin cấp bản sao.

 

Về chứng minh thư nhân dân: có thể thay thế bằng các giấy tờ chứng minh nhân thân khác của vợ bạn  như: hộ chiếu… hoặc đề nghị công an nơi đã cấp chứng minh thư cho vợ bạn để xác nhận các thông tin về nhân thân của vợ bạn

 

Thứ ba, bạn có quyền được chia tài sản khi ly hôn

 

Vì bạn đã ủy quyền cho vợ bạn bán đất và nhà nên vợ bạn có quyền bán, tuy  nhiên số tiền bán vợ bạn chưa thanh toán hết nợ và đã giữ lại một khoản tiền thì bạn có quyền yêu cầu chia tài sản khi ly hôn vì đây là khoản tiền bán tài sản chung của vợ chồng sau khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ chung của hai vợ chồng.

 

Thứ tư, nếu vẫn không biết rõ thông tin về vợ của bạn thì bạn có thể nhờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết không?

 

Trường hợp của bạn, vợ bạn đi khỏi nơi cư trú mà không có thông tin gì, trước hết, bạn cần xác minh, làm rõ một số thông tin qua nơi cư trú (nơi thường trú hoặc đăng kí tạm trú), người thân, bạn bè xem những người này có thông tin gì về vợ bạn không, lần cuối cùng gặp vợ bạn... Nếu sau khi đã xác minh thông tin thông qua nơi cư trú, gia đình, người thân của chị bạn mà không biết vợ bạn đang ở đâu thì lấy đó làm căn cứ để đơn trình báo ra bên cơ quan công an xã, phường thị trấn để yêu cầu giải quyết, can thiệp, giúp đỡ tìm kiếm.

 

Nếu bạn không biết thông tin từ vợ của bạn thì bạn vẫn có thể nộp đơn đơn phương ly hôn tại Tòa án  nhân dân Quận/Huyện nơi vợ bạn đang cư trú và Tòa án vẫn phải thụ lý giải quyết yêu cầu của bạn.

 

Thứ năm, bạn phải làm như thế nào để đảm bảo quyền cho con bạn?

 

Vì vợ bạn cùng con đi khỏi nơi cư trú nên bạn không vi phạm nghĩa vụ trông nom, chăm sóc giáo dục con, khi này bạn có thể tìm kiếm vợ và con để thực hiện nghĩa vụ này và đảm bảo quyền cho con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV tư vấn: Nông Diệp - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí