LS Vy Huyền

Tư vấn về ly hôn và chia tài sản

Nội dung cần tư vấn: Thưa luật sư , tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Tôi có chồng năm 2007, sinh được 2 con gái năm 2008 và năm 2011. Nhà chồng có cho 1 miếng đất, tôi đã bỏ tiền để tạo dựng nên căn nhà trên mảnh đất này, (có sổ đỏ 2012, chứng nhận đất do chồng tôi đứng tên), vợ chồng có nhiều mâu thuẫn,

Hiện tại chồng tôi đã chuyển nhượng đất (căn nhà) này cho chị chồng tôi không có sự đồng ý của tôi, buộc 3 mẹ con tôi phải ra khỏi nhà. Vậy tôi muốn được ly hôn. Khi ly hôn tôi có được chia tài sản và giành được quyền nuôi con không, Và tôi cần làm những gì? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp thì "nhà chồng có cho một miếng đất". Dựa vào thông tin này thì có thể nói nhà chồng cho bạn một miếng đất và có giấy tờ tặng cho. Do vậy đây là tài sản được hình thành trong thời kì hôn nhân và là tài sản chung vợ chồng. Việc chồng bạn tự ý chuyển nhượng căn nhà này cho chị chồng bạn là trái với quy định pháp luật. Khi ly hôn thì mảnh đất và căn nhà được chia theo quy định của pháp luật hoặc do hai bên thỏa thuận.

Thứ hai, về quyền nuôi con, ĐIều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn quy định cụ thể như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tòa án sẽ xem xét xem ai có đủ điều kiện để nuôi con. Người con sinh năm 2008 của bạn sẽ có quyền đưa nguyện vọng được ở cùng ai. Và người còn lại sẽ thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, về câu hỏi cuối cùng của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn hỏi về thủ tục ly hôn. Bạn có thể tham khảo về thủ tục thuận tình ly hôn cùng mẫu đơn và đơn phương ly hôn cùng mẫu đơn trong các bài viết trước đây của chúng tôi
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về ly hôn và chia tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí