Nguyễn Đức Minh Hiếu

Tư vấn về ly hôn và bạo lực gia đình

Chào luật sư cho em hỏi: Cô chú em năm nay gần 50 tuổi rồi ạ, chú em thường xuyên cơ bạc đánh đập Cô em. Việc đánh đập không phải ít lần mà từ khi cô chú lấy nhau. Con cô chú đã 30 tuổi, chú từ khi kết hôn đến giờ (32 năm) chỉ nhà ăn ngủ rượu chè, rồi cơ bạc xong về lại đánh Cô ấy

Một mình cô phải nuôi cả chồng cả con thế mà hàng ngày vẫn bị đánh.  Cô em cố chịu đựng để con có cha có mẹ, nhưng đến giờ Cô không thể chịu đựng được nữa.  Mọi người và con cô cũng cô muốn ly hôn. Cô ấy không biết bắt đầu như nào ạ? 

Cả họ 2 bên đều khuyên cô ấy ly hôn, nhưng khó 1 việc là giờ cô ấy không dám ở nhà vì ở nhà thì chú ấy sẽ đánh và giết cô ấy ạ. Cô ấy sẽ viết đơn ly hôn nhưng chưa chắc chú ấy sẽ ký. Cô còn sợ ly hôn xong chú vẫn bám riết cô và làm nhục con cái. 

Em rất mong công ty tư vấn giúp cô ấy giờ phải làm những việc gì để ly hôn được mà không hại đến tính mạng ạ.  Em xin trân thành cảm ơn.

TRẢ LỜI: Chào bạn! Xin cảm ơn những thắc mắc mà bạn đã gửi cho Luật Minh Gia. Trường hợp của gia đình cô bạn, chúng tôi xin có những tư vấn như sau:

Đầu tiên, có thể nhận thấy rõ, cô bạn đang là nạn nhân của bạo lực gia đình được quy định rõ tại Luật phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007.

Theo đó, Điều 5 của luật này quy định: Quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình

1. Nạn nhân bạo lực gia đình có các quyền sau đây:

a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật.

2. Nạn nhân bạo lực gia đình có nghĩa vụ cung cấp thông tin liên quan đến bạo lực gia đình cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền khi có yêu cầu.

Người thân trong gia đình bạn hoặc chính cô bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân xã (phường), cơ quan công an hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi cô bạn đang sinh sống để báo về sự việc này. Khi nhận được tin báo, Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp để bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình và bảo vệ cô bạn, các con của cô bạn... Các biện pháp có thể là buộc chấm dứt, cấm tiếp xúc, phạt hành chính….được quy định cụ thể tại chương 3 của luật này.

Về việc cô bạn muốn đơn phương ly hôn thì vẫn có thể thực hiện theo các quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cụ thể theo quy định tại khoản 1, Điều 56:  
Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Do vậy, cô bạn có thể nộp đơn xin ly hôn cho tòa án quận( huyện) nơi cô bạn sinh sống để được thụ lý, giải quyết.

Tư vấn miễn phí