Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn về khả năng giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Chào luật sư Minh Gia! Em sinh năm 1992, chồng sinh năm 1987, vợ chồng em lấy nhau tháng 12/2013, sống với nhau cũng không hòa thuận, sau khi lấy nhau thì em mang bầu sau đó vợ chồng em sống với nhau không có tình cảm vợ chồng nữa mà chỉ là sống vì có trách nhiệm gia đình.

Đến tháng 10/2014 em sinh cháu ( đến nay cháu được 19 tháng), vợ chồng em sống với nhau thêm 1 tháng nữa thì em về ngoại để bà ngoại chăm sau khi sinh, sau đó về nhà thì vợ chồng em sống vẫn không có tình cảm vợ chồng nữa ( gần như sống ly thân) nên em đem con bỏ đi và quyết định ly hôn vì vợ chồng sống với nhau không có tình cảm, không yêu thương, không chăm sóc con cái nên 2 mẹ con em bỏ về ngoại sống nhưng chồng thì ko ký đơn và em đọc thông tin trên mạng cũng thấy rằng con trong 12 tháng tuổi thì tòa cũng không giải quyết ly hôn cho 2 vợ chồng em nên cứ ở bên ngoại và nuôi con, thỉnh thoảng chồng có chu cấp ít tiền mua đồ cho con. Đến tháng 2/2016 vợ chồng em nghĩ lại về sống với nhau vì con nhưng vợ chồng sống với nhau vì trách nhiệm chứ cũng sống ly thân nên em quyết định lần này ly hôn để cho mẹ con em một lối thoát. Em xin hỏi luật sư là điều kiện em được nuôi con có chắc 100% không ạ, còn vợ chồng em đi thuê ko có tài sản chung nào cả. Về thu nhập thì chồng em khá hơn em rất nhiều, điều kiện cũng có nhưng không chăm sóc được con, không có nhà để ở mà đi thuê, còn em nếu ly hôn thì về ngoại ở có nhà riêng, thu nhập của em bình thường, xin luật sư tư vấn thêm cho em ạ.

Trả lời: Chào bạn! trường hợp của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ vào ĐIều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo thông tin bạn cung cấp, con bạn sinh tháng 10/2014, đến nay cháu chưa đủ 36 tháng tuổi nên nếu ly hôn nếu hai bên không tự thoả thuận được thì quyền nuôi con sẽ thuộc về bạn trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Khi ly hôn, bạn có thể yêu cầu trực tiếp nuôi con đồng thời yêu cầu chồng bạn cấp dưỡng hằng tháng để bạn nuôi con cho đến khi con đủ tuổi thành niên.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Khả năng giành quyền nuôi con khi ly hôn? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận Tư vấn luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí