Lại Thị Nhật Lệ

Tư vấn về hành vi bạo lực gia đình.

Cho tôi hỏi về vấn đề bạo lực gia đình như sau: Tôi là bố đẻ của con gái tôi, xin hỏi tổng đài và tư vấn luật hôn nhân về việc người chồng đánh đập vợ xử lý thế nào như sau : con tôi sinh năm 07/199x. Con tôi lấy chồng vào thánh 8/201x, tính cho tới nay là đuợc 3 năm 9 tháng, tính từ ngày lấy chồng con tôi rất ít ngày đuợc êm ấm hạnh phúc. Chỉ vì tôi là bố vợ nên tôi cũng chỉ bằng hình thức là khuyên nhủ con gái làm sao ăn ở cho tốt và né tránh những trận đòn vô cớ.

... Tính vào gần đây nhất là vào khoảng từ tháng 5/2015 trở lại đây con tôi liên tục bị đánh đập thậm tệ, đỉnh điểm là ngày hôm qua vào lúc 21h đêm hôm qua là ngay 22/06/2016. Nếu như không có vợ chồng tôi ở đó chắc có lẽ là con gái tôi đã chết vì chồng đánh. Sau nhiều lần khuyên nhủ mà con rể vẫn không thay đổi mà thậm chí con có vẻ thách thức thậm chí còn đánh con tôi tàn bạo hơn, cụ thể là tối hôm qua (22/6) nhà chồng con gái tôi không những không can ngăn con rể tôi mà còn có hành vi thách thức, kể cả bộ phận an ninh gọi mãi mà không thấy ai đến giải cứu con tôi. Vậy xin tổng đài và các luật sư tư vấn giúp cho chúng tôi một lối thoát, nguời hành hạ con gái tôi như vậy thì xử lý như thế nào? Các bộ phận an ninh chậm vào cuộc vậy thì họ đúng hay sai , và ai sẽ là nguời xử lý bộ phận này? xin trân thành cám ơn!

Trả lời: Cảm bác bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bác như sau:


Căn cứ theo điểm a, điểm b khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 quy định những hành vi bạo lực gia đình như:
 

"a, Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
 

b, Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;"
 

Theo bác trình bày thì người chồng thường xuyên đánh đập và lăng nhục người vợ, do vậy người vợ là nạn nhân của bạo lực gia đình.
 

Theo khoản 1 Điều 5 Luật phòng, chống bạo lực gia đình quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân bạo lực gia đình thì người vợ trong trường hợp này có các quyền sau đây:
 

“a) Yêu cầu cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình;
 

b) Yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền áp dụng biện pháp ngăn chặn, bảo vệ, cấm tiếp xúc theo quy định của Luật này;
 

c) Được cung cấp dịch vụ y tế, tư vấn tâm lý, pháp luật;
 

d) Được bố trí nơi tạm lánh, được giữ bí mật về nơi tạm lánh và thông tin khác theo quy định của Luật này;
 

đ) Các quyền khác theo quy định của pháp luật”
 

Theo đó, nếu muốn chấm dứt hành vi bạo lực gia đình thì người vợ hoàn toàn có thể thực hiện các quyền nói trên để đề nghị các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ sức khỏe, tính mạng, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình. Các cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền bảo vệ cho người vợ trong trường hợp này được quy định cụ thể tại Điều 18 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình như sau:
 

“1. Người phát hiện bạo lực gia đình phải kịp thời báo tin cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi xảy ra bạo lực, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 23 và khoản 4 Điều 29 của Luật này.
 

2. Cơ quan công an, Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc người đứng đầu cộng đồng dân cư khi phát hiện hoặc nhận được tin báo về bạo lực gia đình có trách nhiệm kịp thời xử lý hoặc kiến nghị, yêu cầu cơ quan, người có thẩm quyền xử lý; giữ bí mật về nhân thân và trong trường hợp cần thiết áp dụng biện pháp bảo vệ người phát hiện, báo tin về bạo lực gia đình”.
 

Như vậy, trong trường hợp này bác có thể:
 

- Nộp đơn tới Ủy ban nhân dân xã trình bày về việc người vợ bị đánh đập, lăng nhục để cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 

- Nếu hành vi bạo lực ở mức độ nghiêm trọng, tàn ác, gây hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần của người vợ thì bác có thể nộp đơn tố cáo đến công an về tội cố ý gây thương tích hoặc tội hành hạ người khác theo Bộ luật hình sự.

Theo Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm..."

Do đó, con rể của bác có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích cho người khác nếu gây ra tỉ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp quy định Bộ luật hình sự. 

 
Việc cơ quan có thẩm quyền không kịp thời can thiệp còn tùy vào từng trường hợp, điều kiện và thẩm quyền cụ thể để xác định trách nhiệm của họ. Nếu cơ quan công an, ủy ban nhân dân xã phường thị trấn nhận được tin báo nhưng chậm trễ hoặc cố tình không thực hiện ngăn cản hành vi trên thì là hành vi vi phạm, họ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Trong trường hợp này bác có thể làm đơn khiếu nại về hành vi không thực hiện đúng thẩm quyền, trách nhiệm của mình lên cơ quan đó. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền giải quyết can thiệp hành vi bạo lực gia đình sẽ không phải chịu trách nhiệm về hành vi không can thiệp kịp thời, ngăn cản hành vi đánh đập của chồng con gái bạn nếu họ đã thực hiện các biện pháp cần thiết để can thiệp nhưng do điều kiện bất khả kháng hoặc sự kiện khách quan mà không thể can thiệp kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí