Tuấn Luật sư

Thu nhập bao nhiêu thì được quyền nuôi con?

Câu hỏi: Chào luật sư Luật Minh Gia, Xin luật sư giúp gia đình chúng tôi với trường hợp gia đinh của anh tôi về vấn đề giành quyền nuôi con sau ly hôn, cụ thể cần thu nhập bao nhiêu để được quyền nuôi con? Tôi xin kể theo giai đoạn để có thể giúp gia đình tôi như sau:

- Anh trai tôi kết hôn năm 2010 và đến ngày 27/04 thì đón 1 cháu gái ra đời.

- Sau khi cháu dc 6 tháng thì vợ chồng anh ly hôn, vợ anh quay lại Nhật làm việc (phải nói thêm: vợ chồng anh quen và cưới nhau taị Nhật, đến khi xảy ra thảm hoạ Sóng thần thì 2 vc anh mới về VN. Do trong quá trình sống chung từ bên Nhật xảy ra nhiều bất đồng nên sau sinh 6 tháng thì ly hôn)

- Từ khi ly hôn đến nay anh tôi nuôi cháu và ở chung với ông bà nội (nhà riêng)i để được hỗ trợ chăm sóc cháu. Chị vợ từ đấy đến nay gặp cháu khoảng 2-3 lần.

- Mùng 1 tết năm nay thì chị về và muốn giành nuôi con, đưa bé sang Nhật cùng mẹ (chị ở đấy 1 mình và làm y tá, lương khá cao nhưng ít time). Theo như chị nói thì muốn đưa bé sang đấy để dc hưởng GD tốt hơn

- Sơ lược 2 anh chị: anh tôi làm việc cho 1 cty với mức lương khoảng 30 triệu VND, còn vợ anh làm y tá lương gấp 2.5 -> 3 lần. Anh tôi ở chung với bố mẹ ( mẹ 62 tuổi và ba 70 tuổi); còn chị ở Nhật 1 mình và ở nhà thuê.

Tôi được biết bé dưới 3 tuổi sẽ dc giao cho mẹ chăm sóc. Vậy nếu anh tôi muốn giành quyền nuôi bé thì sẽ ra sao và cần phải làm gì. Xin luật sư tư vấn giúp. Anh tôi dự định nếu phải ra tòa giải quyết tranh chấp thì sẽ nhờ đến luật sư để giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn và mong hồi đáp.

Tư vấn: Chứng minh thu nhập bao nhiêu để giành quyền nuôi con?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn, trường hợp bạn hỏi Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

Thứ nhất: Về quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn

Quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

Xem trích dẫn quy định về quyền nuôi con"

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 còn có quy định: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

Thứ hai, về mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Điều 116 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về Mức cấp dưỡng như sau:

“1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.”

>> Tư vấn về giành quyền nuôi con sau ly hôn, liên hệ: 1900.6169

Như vậy: Trong trường hợp của bạn, nếu cháu bé sinh vào tháng 04/2010 hoặc 04/2011 thì cho đến thời điểm hiện nay cháu đã trên 7 tuổi. Nếu cả cha và mẹ đều tranh chấp quyền nuôi con thì cha và mẹ ngoài phải chứng minh điều kiện nuôi con của mình thì Tòa án còn xem xét đến nguyện vọng của cháu để quyết định ai sẽ giành được quyền nuôi con.

Thứ ba, chứng minh điều kiện sống, thu nhập để giành quyền nuôi con

Những điều kiện nuôi con cần chứng minh gồm:

+ Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi cháu hay không?)

+ Chỗ ở ổn định (Có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?)

+ Môi trường sống (Có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của cháu hay không?)

+ Thời gian làm việc (Bạn có thời gian để chăm sóc cháu hay không?)

+ Sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ giành cho con.

+ Hành vi của cha mẹ (Có ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sự phát triển của trẻ)

Bạn có trình bày rằng từ ngày ly hôn thì người mẹ đi nước ngòai và việc chăm em bé hoàn toàn do người cha và gia đình bên nội. Đó là một lợi thế để khi ra tòa người cha có thể đưa ra để chứng minh việc nuôi con của mình. Người cha có thể hoàn toàn đảm bảo việc nuôi con trong một môi trường tốt và đầy đủ, cùng với sự trợ giúp của gia đình để đảm bảo việc cháu bé luôn được quan tâm và chăm sóc tốt nhất.

---

Điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn quy định thế nào?

Câu hỏi:

Kính gửi Công ty luật Minh Gia! Mình xin được tư vấn việc như sau: Vợ chồng mình kết hôn năm 2008, sống cùng bố mẹ chồng ở Hà Nội, có 2 con ( con trai - 5 tuổi, con gái - 3 tuổi). Đã 2 năm nay vợ chồng sống ly thân.- Chồng mình học xong đại học ra đi làm có công việc ổn định, thu nhập >50tr/tháng, đi làm từ thứ 2- thứ 7 thời gian làm từ 8.30 sáng thường đến 23h mới về, có những hôm về muộn hơn, con, vợ, bố mẹ cả tuần chỉ gặp nhau được đúng ngày chủ  nhật.

Mình công việc ổn định, thu nhập =12tr/tháng, làm hành chính, nghỉ thứ 7, chủ nhật, có thời gian cho con cái và gia đình.Cả 2 vc đều nhất trí ly hôn nhưng cả chồng và mình đều muốn nuôi cả 2 đứa con vì không muốn ảnh hưởng đến tình cảm của 2 anh em.

Vậy trong điều kiện như vậy mình có lợi thế gì để có thể nuôi con, và muốn nuôi con mình cần phải có những điều kiện gì để có thể giành quyền nuôi con với chồng. Mức thu nhập ntn được cho là có khả năng nuôi dưỡng 2 con? Nếu mình chứng minh được mình có nhà (của bố mẹ cho, thì có cần phải cho trước thời gian ly hôn bao lâu không?), và nếu mình có chứng cứ ngoại tình của chồng thì mình có lợi thế về việc giành quyền nuôi con không? Xin Công ty Luật gia minh tư vấn để mình có lợi thế tốt nhất trong việc giành quyền nuôi cả 2 con. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn điều kiện giành quyền nuôi con sau ly hôn

Nếu cả hai con đã trên 3 tuổi nên vợ chồng anh chị có thể thỏa thuận để để giành quyền nuôi con. Nếu chị muốn giành quyền nuôi hai con thì chị đưa ra chứng cứ chứng minh với tòa án rằng, chị có điều kiện tốt hơn chồng chị về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần như: Thu nhập, chỗ ở, môi trường sống ... như luật sư đã hướng dẫn tại câu hỏi thứ nhất.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

>> Giải đáp vướng mắc về quyền nuôi dưỡng con sau ly hôn, gọi: 1900.6169

---

Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi không?

Câu hỏi:

Em có vấn đề thắc mắc, rất mong nhan được sự giúp đỡ của phía luật sư.Hiện tại bạn tôi đang gặp vấn đề hôn nhân, bạn tôi có 1 con năm nay 2.5 tuổi.Người vợ ko hòa nhập đc cuộc sống phía gđ bạn tôi, thường xuyên cáu gắt với gia đình ba me. Vì lý do tài chính, người vợ cho rằng tiền bạn tôi cho cô ấy ko đủ. Nên 2nguoi thường cãi nhau. Người vợ nhốt cháu trong nhà. Đóng cửa ko cho ra ngoài chơi vs phía gia đình bạn tôi. Dẫn đến tình trạng cháu bé bị nhát người lạ, ốm xanh xao,...gd bạn tôi rất lo lắng về vấn đề tâm lý của cháu.

Gia đình ban tôi luôn hỗ trợ giúp đỡ phần nào tài chính cũng như chu cấp thêm ăn uống sinh hoạt cho cháu bé. Nhưng ng vợ ko hài lòng.Nếu bạn tôi ly hôn người vợ thì khả năng nuôi con đc ko. Phía gia đình bạn tôi hoàn toàn co khả năng lo cho chau be được ăn học cũng như sống lành mạnh. Bạn tôi hiện tại đã có nhà riêng, nguồn tài chính tuy ko phải của bạn tôi, mà của ba mẹ bạn tôi( ông bà). Thì khả năng như thế nào? Và nếu trường hợp bạn tôi ko được nuôi con, thì phải làm như thế nào mới dc nuôi con. Rất mong được tư vấn.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Chồng có quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

Về giải quyết tranh chấp quyền nuôi con

Theo quy định, khi ly hôn có tranh chấp về quyền nuôi con và yêu cầu tòa án nhân dân giải quyết. Khi đó, TAND sẽ dựa trên nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi do người mẹ trực tiếp nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ khả năng để đáp ứng những sinh hoạt cơ bản cho con thì người chồng có thể giành quyền nuôi con. 

Nếu người chồng không có căn cứ chứng minh tại thời điểm này chị vợ không đủ điều kiện nuôi con thì có thể chờ tới khi con đủ 36 tháng tuổi để thực hiện thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con. Khi đó, ai là người đáp ứng tốt nhất quyền lợi cho con thì TAND sẽ quyết định cho người đó được quyền nuôi con. Do đó, người chồng muốn giành quyền nuôi con thì phải đưa ra chứng cứ chứng minh với tòa án rằng, người chồng có điều kiện tốt hơn vợ về mọi mặt để nuôi con phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần như đã phân tích ở trên.

---

Để giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn cần những điều kiện gì?

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi kết hôn đc gần 4 năm giờ tôi muốn ly hôn nhưng có 2 con bé trai đầu gần 3 tuổi bé gái sau đc 11tháng ,về kinh tế ngang nhau ,ko có nhà ở , tôi muốn dành quyền nuôi con tất có được ko ,bởi ko có bằng chứng a ta ko chăm sóc được con cái tôi phải làm gì đây ạ ! Cám ơn luật sư

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Căn cứ để giành quyền nuôi cả hai con khi ly hôn

>> Ly hôn muốn giành quyền nuôi con phải làm thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn về giành quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn để được giải đáp.

Gọi ngay