Luật gia Nguyễn Nhung

Tư vấn về giải quyết ly hôn và giành quyền nuôi con

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, Tôi năm nay 26 tuổi lấy chồng được 3 năm và có 1 con trai năm nay cháu được 2 tuổi. 2 vợ chồng tôi thời gian qua có nhiều mâu thuẫn .Ly do chính là chồng tôi có nhân tình, nhiều lần khuyên chồng nhưng không được. Nên tôi xin luật sư tư vấn cho tôi về việc ly hôn và giành quyền nuôi con. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Nếu trường hợp của vợ chồng bạn là kết hôn đúng pháp luật, theo pháp luật hôn nhân gia đình, vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
 
Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn
 

Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
 
Sau khi nộp đơn yêu cầu xin ly hôn tới Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng, Tòa án xem xét thụ lý đơn yêu cầu và xem xét tiến hành hòa giải hoặc giải quyết việc ly hôn. Theo quy định Luật HN&GĐ như sau:
 
Hòa giải tại Tòa án
Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.
 
Trong trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn, sau khi nộp đơn tới Tòa án, Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tạm ứng án phó cho Tòa án. Sau khi Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành , nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.
 
Thuận tình ly hôn


Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc tuy có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án quyết định.
 
Trong trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, thủ tục giải quyết giống như ly hôn thuận tình cả hai bên, thời hạn xét xử là 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, thời hạn này có thể kéo dài lâu hơn đối với những trường hợp có tính chất phức tạp
 
Ly hôn theo yêu cầu của một bên


Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.
 
*) Hồ sơ kèm theo bao gồm: (Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện).


+   Đơn yêu cầu xin ly hôn;


+   Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);


+   Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);


+   Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.
 
Đối với việc giành quyền nuôi con sau khi ly hôn, Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:
 

Tại điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí