LS Hồng Nhung

Ly hôn khi chồng đang ở nước ngoài thực hiện thế nào?

Tôi muốn được tư vấn quy định về giải quyết cho ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài như sau. Hiện tại chồng tôi đang ở Na-uy và cắt hết liên lạc với tôi. Chúng tôi không có tranh chấp về tài sản. Tôi phải làm gì để chấm dứt cuộc hôn nhân này càng sớm càng tốt.

Cụ thể: Chồng tôi hiện đang ở NN, khi mâu thuẫn gia đình đến mức không thể giải quyết được thì chồng tôi đã đồng ý cho tôi ly hôn. Nhưng anh ấy cắt toàn bộ liên lạc, thay đổi số ĐT, không chịu ký hoặc làm bất cứ vấn đề gì liên quan đến việc ly hôn và bảo mọi việc do tôi tự giải quyết.Hiện tôi đang mang bầu cháu đầu tiên được 10 tuần. Chúng tôi không có tranh chấp gì về tài sản. Nhưng gia đình bên chồng liên tục gửi những tin nhắn kiểu đe doạ đến gia đình tôi.

Tôi muốn chấm dứt cuộc hôn nhân này càng sớm càng tốt. Tôi đang là giáo viên dạy cấp 2, và tôi muốn được nuôi con. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về đơn phương ly hôn khi chỗng đang ở nước ngoài

Tư vấn đơn phương ly hôn khi 1 bên ở nước ngoài, gọi: 1900.6169

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Như bạn trình bày câu hỏi, chúng tôi được hiểu là bạn và chồng bạn đều là người Việt Nam, do vây:

Bạn có quyền yêu cầu giải quyết đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật.

- Thủ tục xin ly hôn khi một bên đang ở nước ngoài

Đối vói thủ tục giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài chúng tôi đã có bài viết tư vấn. Mời bạn tham khảo bài viết sau để có hướng dẫn giải quyết cụ thể:

>> Tư vấn về thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài

- Về thẩm quyền giải quyết ly hôn

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu:

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;

...

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết

Bạn cần nộp đơn lên  Tòa án cấp tỉnh. Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa rõ ràng, nên chúng tôi sẽ chia trường hợp như sau:

Trường hợp thứ nhất, nếu như chồng bạn đang làm việc, công tác ở bên Nauy, nhưng bạn không biết nơi làm việc, cư trú cụ thể của chồng bạn, bạn có thể nộp đơn đến Tòa án nơi chồng bạn cư trú hoặc làm việc cuối cùng.

Trường hợp thứ hai, nếu chồng bạn không có nơi cư trú, làm việc tại Việt Nam, bạn có thể yêu cầu Tòa án nơi bạn cư trú, làm việc để giải quyết.

Trân trọng.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn