Tuấn Luật sư

Tư vấn về đơn phương ly hôn có yêu tố nước ngoài?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em lấy chồng hàn quốc năm 2005. Em sang hàn quốc sống chung với chồng được mấy tháng sau đó em bỏ ra ngoài được mấy năm. Em về Việt Nam 2009 giờ em muốn làm giấy ly hôn nhưng bên tòa án nói phải có giấy đồng ý ly hôn bên hàn quốc gửi về mới được. Em muốn tổng đài tư vấn pháp luật cho em với.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình hiện hành thì chị hoàn toàn có quyền đơn phương ly hôn khi mục đích hôn nhân không đạt được. Căn cứ:


Điều 51 – Luật hôn nhân gia đình 2014. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn


1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.


Điều 56 – Luật hôn nhân gia đình 2014. Ly hôn theo yêu cầu của một bên


1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo quy định tại Điều 127 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì

1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

*) Về thẩm quyền giải quyết ly hôn, do chồng bạn là người nước ngoài, không định cư tại Việt Nam nên thẩm quyền giải quyết ly hôn sẽ được giải quyết dựa trên sự lựa chọn của người yêu cầu giải quyết vụ việc và được thực hiện tại tòa án nhân dân cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi chị đang cư trú. Tòa án nhân dân cấp huyện không có thẩm quyền giải quyết vụ việc này. Căn cứ:

Điều 33 - Bộ luật tố tụng dân sự 2014. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

1. Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp huyện) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật này;

3. Những tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án nước ngoài không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện.

Điều 34 - Bộ luật tố tụng dân sự 2014. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

1. Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Tòa án nhân dân cấp tỉnh) có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 Điều 33 của Bộ luật này;

*) Về quyền yêu cầu của nguyên đơn:

Điều 36 – Bộ luật tố tụng dân sự 2014. Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu

1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

c) Nếu bị đơn không có nơi cư trú, làm việc, trụ sở ở Việt Nam hoặc vụ án về tranh chấp việc cấp dưỡng thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi mình cư trú, làm việc giải quyết;

Căn cứ vào các quy định trên, việc bạn yêu cầu đơn phương ly hôn tại tòa án tại Việt Nam là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật hiện hành. Theo đó tòa án nơi bạn đang cư trú không nhận đơn yêu cầu ly hôn của bạn là hoàn toàn sai.

*) Về hồ sơ đơn phương ly hôn, chúng tôi đã có bài viết tư vấn chi tiết và cụ thể. Bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài?

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về đơn phương ly hôn có yêu tố nước ngoài?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí