Tuấn Luật sư

Tư vấn về độ tuổi và điều kiện đăng ký kết hôn?

Hỏi: Chào luật sư, Luật sư cho em hỏi em sinh ngày 12-7-1993, và bạn gái em sinh ngày 30-6-1997, chúng em có ra ủy ban xã đăng ký kết hôn nhưng không được vì bạn gái em thiếu 2 tháng nữa mới đủ 18 tuổi, nhưng 2 bên gia đình đã chọn ngày và đã đặt thiệp, cho em hỏi trường hợp của em có thể đăng ký kết hôn được ko ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình hiện hành thì độ tuổi kết hôn của nữ được quy định như sau:

Điều 8 - Luật hôn nhân gia đình 2014. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Theo như quy định trên thì để được đăng ký kết hôn tại UBND xã, 2 bạn phải chờ đến ngày bạn giá đủ 18 tuổi, tức là ngày 30-6-1997. Gia đình bạn vẫn có thể tổ chức đám cưới bình thường trong trường hợp xã thông cảm và hiểu cho hoàn cảnh của 2 bạn. Nếu không hai bạn sẽ bị xử phạt hành chính về kết hôn trái pháp luật. Căn cứ tại nghị định 110/2013/NĐ-CP như sau:

Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Vì vậy, trên quan điểm tình cảm làng xóm, gia đình bạn có thể yêu cầu xã không truy cứu trách nhiệm về việc này và tạo điều kiện cho hai bạn đến với nhau.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về độ tuổi và điều kiện đăng ký kết hôn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí