Tuấn Luật sư

Tư vấn về chia tài sản khi vợ chồng ly hôn

Chào công ty Luật Minh Gia. Hiện tại cha mẹ tôi có 3 người con (2 người đã có gia đình, còn 01 em đang đi học). Cha mẹ tôi sau khi kết hôn mua được thửa đất 500 m2 hiện đã xây dựng nhà ở và đất của ông bà để lại. Bây giờ cha mẹ tôi muốn ly hôn thì tài sản và con cái giải quyết như thế nào. Tôi xin cảm ơn. Tất mong lời tư vấn của luật sư.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau: 

Về chia tài sản chung khi ly hôn:

Việc xác định tài sản chung của vợ chồng, nguyên tắc phân chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn, chúng tôi đã tư vấn cụ thể trong 1 bài viết khác, bạn có thể tham khảo tại bài viết tương tự:

>> Tư vấn về chia tài sản khi ly hôn

Đối với trường hợp của gia đình bạn, thửa đất 500m2 và ngôi nhà xây dựng trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, do vậy khi chia tài sản sẽ được chia đôi cho bố, mẹ bạn, nhưng có tính tới công sức đóng góp, tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

Đối với mảnh đất do ông bà để lại, trường hợp ông bà để lại cho cả bố và mẹ bạn thì được xác định là tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng, khi ly hôn sẽ được chia theo nguyên tắc trên.

Trường hợp không nói là để lại cho ai thì mảnh đất trên thuộc di sản thừa kế và sẽ được chia đều cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Sau khi chia di sản thừa kế để xác định phần tài sản mà bố mẹ bạn được hưởng thì phần tài sản này sẽ được chia như tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn.

Về xác định người trực tiếp nuôi con:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc xác định ai là người trực tiếp nuôi con sẽ do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án quyết định.

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để quyết định người trực tiếp nuôi con. Đối với con từ 7 tuổi trở lên sẽ xem xét nguyện vọng của con.

Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đủ 18 tuổi. Mức cấp dưỡng sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định căn cứ vào nhu cầu thiết yếu của con và khả năng thực tế của người phải cấp dưỡng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về chia tài sản khi vợ chồng ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Hotline: 1900.6169