Nguyễn Thị Quỳnh Anh

Tư vấn về cách thức giành quyền nuôi con khi ly hôn

Kính chào luật sư! cho tôi hỏi tư vấn về cách thức để giành được quyền nuôi con khi ly hôn như sau: Tôi lấy chồng được 9 năm và đã có hai con, 1 trai 8 tuổi, 1 gái 5 tuổi. Tuy lấy nhau được 9 năm nhưng thời gian hạnh phúc với nhau vô cùng hiếm hoi. Tôi và chồng tôi không hợp nhau trong tính cách và cuộc sống hàng ngày, nhưng do anh ấy là bộ đội nên thời gian mẫu thuẫn cứ dai dẳng, kéo dài.

Đến nay tôi đã thực sự mệt mỏi và không thể tiếp tục sống cùng với chồng tôi nữa. Chúng tôi quyết định ly hôn. Vì anh ta là bộ đội đi xa, lại có tính gia trưởng, nóng tính, không gần gũi các con nên chúng cũng không quấn bố và đặc biệt là rất sợ bố. Trước khi viết đơn tôi có nói nguyện vọng của tôi muốn nuôi cả hai con với chồng tôi, còn anh ta vẫn có quyền đi lại chăm sóc các con bình thường để không ảnh hưởng đến tâm lý chúng nó vì khi hỏi thì cả hai đứa đều nhất định không ở với bố nhưng anh ta không nghe, không nghe không phải vì thương con và muốn nuôi con mà không nghe vì anh ta có bảo, là thằng đàn ông phải có quyền... Tôi rất thương các con vì từ nhỏ tới lớn một mình tay tôi chăm sóc chúng, chồng tôi chỉ là người góp thêm tiền vào cho tôi nuôi chúng được đầy đủ hơn và đặc biệt là chỉ với số tiền đủ tiêu cho chúng ăn - học. Nay tôi muốn hỏi luật sư và tư vẫn cho tôi có cách hoặc theo quy định nào mà tôi có thể được quyền là người trực tiếp nuôi cả hai con không ạ? quy định cụ thể ra sao? Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Trước khi thực hiện thủ tục ly hôn quý khách hàng cần lưu ý:

Ly hôn là phương án lựa chọn cuối cùng khi những mâu thuẫn giữa vợ chồng trở nên trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Nếu mâu thuẫn chưa đến mức nghiêm trọng thì bạn nên cố gắng dung hòa cuộc sống và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định của mình.

Nếu buộc phải lựa chọn phương án ly hôn thì Luật Minh Gia sẽ tư vấn cho quý khách hàng về quyền nuôi con như sau

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

Như vậy, Pháp luật quy định vợ, chồng bình đẳng trong việc giành quyền nuôi con. Khi ly hôn hai vợ chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con trường hợp không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Xác định dựa trên các căn cứ sau.

Yếu tố vật chất: bao gồm khả năng kinh tế, điều kiện chỗ ở, sinh hoạt… của cha, mẹ.

Yếu tố tinh thần: bao gồm thời gian chăm sóc, đời sống tinh thần mà cha mẹ dành cho con.

Nguyện vọng của con (chỉ áp dụng đối với trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên).

Ngoài ra, Tòa án có thể căn cứ vào các yếu tố như nghề nghiệp, thời gian quan tâm chăm sóc của cha, mẹ đối với con.

Tòa án sẽ căn cứ vào các yếu tố trên để xác định người trực tiếp nuôi con khi ly hôn. Trường hợp này con trai của bạn đã tám tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con, tòa sẽ hỏi xem con muốn theo bố hay mẹ, nếu con 8 tuổi muốn ở với mẹ thì bạn sẽ được quyền nuôi bé trai. Còn bé gái 5 tuổi để giành được quyền nuôi bé gái thì bạn phải chứng minh trước Tòa án về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con của bạn tốt hơn chồng bạn: về các khoản thu nhập, thời gian quan tâm, chăm sóc, gần gũi con đảm bảo cho con có cuộc sống đáp ứng được lợi ích tối đa của con cả về vật chất lẫn tinh thần, đảm bảo khả năng phát triển của đứa bé tốt hơn so với chồng bạn, khi chứng minh được những điều đó khả năng bạn được quyền nuôi con cao hơn bởi tòa sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con để xác định ai là người trực tiếp nuôi con.

Theo Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau.

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”.

Như vậy, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và có quyền thăm nom con.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Cách thức giành quyền nuôi con khi ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí