Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Tư vấn trường hợp người Việt Nam có 2 quốc tịch, đang sinh sống ở nước ngoài kết hôn với người Việt Nam cư trú trong nước

  • 03/11/2019
  • Đồng Xuân Thuận
  • Thưa luật sư Minh Gia, tôi tên là A, hiện đang cư trú tại CH B. Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề, thủ tục kết hôn giữa tôi là người đang mang song tịch (Việt - B) thì thủ tục kết hôn trong trường hợp này giữa tôi và người chồng tương lai của tôi (kết hôn ở VN).

  Tôi muốn hỏi cụ thể:

  1. Thủ tục về phía tôi đang cư trú tại nước ngoài thì cần những giấy tờ gì?

  2. Phía người chồng tôi đang ở trong nước thì cần giấy tờ gì?

  3. Thủ tục kết hôn sẽ được cơ quan cấp nào, xã, huyện, tỉnh giải quyết ̣để cho phù hợp, đúng luật hôn nhân gia đình? Vậy xin Ngài tư vấn giúp chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn, 

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin trả lời như sau:

  Thứ nhất, hồ sơ gồm có:

  -Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định, có dán ảnh của hai bên nam – nữ)

  -Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của 02 bên nam – nữ

  Đối với chồng bạn:

  + Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân  được cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn trong đó có xác nhận về tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam (thời gian xác nhận không quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ). 

  Đối với bạn: Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nơi bạn đang cư trú hoặc do do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước nơi bạn cư trú cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại bạn là người không có vợ hoặc không có chồng.

  - Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (đối với cả hai bên nam – nữ).

  - Bản sao giấy tờ chứng minh về nhân thân (bản sao có chứng thực; trường hợp không có bản sao chứng thực thì nộp bản photo kèm bản chính để đối chiếu):

  + Đối với chồng bạn: Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu

  + Đối với bạn: Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc thẻ cư trú.

  Thứ hai, cơ quan giải quyết

  Bạn có thể nộp hồ sơ tại Bộ phận  tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính - Sở Tư pháp nơi chồng bạn cư trú.

    Hotline: 1900.6169