Triệu Lan Thảo

Tư vấn trường hợp đơn phương ly hôn và giả mạo danh tính để đăng ký kết hôn

Kính gửi: Công Ty Luật Minh Gia. Rất mong nhận được sự tư vấn từ phía Qúy Công Ty.Hiện tôi và gia đình đang gặp một sự việc mà bản thân gia đình khó có thể giải quyết nên rất mong nhận được sự tư vấn của Qúý Công Ty. Sự việc như sau: Anh trai tôi kết hôn năm 2008 tới 2009 thì có em bé. Nhưng trong thời gian này anh tôi phát hiện vợ của mình có những biểu hiện như qua lại với một người đàn ông khác.

Rất nhiều lần bắt gặp như có cuộc điện thoại hoặc giấy tờ của người đàn ông kia có lưu lại ở chỗ vợ của mình. Người vợ có thừa nhận và xin tha thứ. Nhưng tới năm 2013 người vợ lại tiếp tục lén lút qua lại với người đàn ông đó và tìm cách ra ngoài ở riêng. Từ thời gian đó tới nay anh tôi và chị này sống li thân. Chị này công khai qua lại với người đàn ông kia với danh nghĩa là một TÊN TUỔI KHÁC. Hiện nay chị ta đang có kế hoạch kết hôn với người đàn ông kia ( tất nhiên là với tên tuổi khác ) và giấu diếm phía gia đình chúng tôi cũng như những người có quen biết giữa gđ chúng tôi và chị ta. Sở dĩ chúng tôi biết được sự việc chị ta có mối quan hệ với người đàn ông khác là vì theo dõi qua mạng xã hội facebook. Chúng tôi không có bằng chứng sát thực nhưng có được hình ảnh họ thường xuyên tải lên.Vậy tôi muốn hỏi những vấn đề sau:1. Anh của tôi muốn xử li hôn và gửi đơn li hôn ra tòa án nhưng người phụ nữ kia không chịu ký đơn li hôn. Anh tôi muốn xử li hôn và giành quyền nuôi con thì có cách nào để giành được quyền? vì tôi thấy tòa thường xử cho người mẹ được quyền nuôi con. Nhưng từ 2013 tới nay chị ta chưa hề về thăm con và trợ cấp nuôi con.2. Vì người chị ta có kế hoạch kết hôn là người làm việc trong ngành Công An. ( Chúng tôi đặt nghi vấn tại sao chị ta có thể kết hôn với người ở trong ngành CA với danh tính khác, tình trạng hôn nhân chưa xử lí li hôn.) 3. Nếu chị ta giả mạo danh tính của người khác vậy có bị xử lý trước pháp luật hay không? Rất cảm ơn sự quan tâm của Qúi Công Ty

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Gia xin gửi lời cảm ơn tới bạn, Về các câu hỏi của bạn công ty chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất về vấn đề đơn phương ly hôn:

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014 hiện nay:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."...

Và mục 8 của Nghị quyết 02/2000/nq-hđtp  thì được tình trạng trầm trọng của vợ chồng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Theo quy định trên thì anh của bạn có thể đơn phương khởi kiện ly hôn sau đó tòa sẽ tiến hành hòa giải đoàn tụ, nếu không thành công thì tòa mở phiên tòa giải quyết vụ án ly hôn. Và nếu anh của bạn có căn cứ chứng minh vợ mình vi phạm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng hôn nhân trầm trọng và đời sống chung, mục đích của hôn nhân không đạt được thì tòa giải quyết cho ly hôn mà không cần phải được sự đồng ý của vợ mình.

Thứ hai là vấn đề giành quyền nuôi con khi ly hôn:

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014  quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con."

Như vậy, để giành quyền nuôi con, anh bạn cần thỏa thuận với vợ để mình trực tiếp là người nuôi con (vợ anh bạn vẫn có quyền thăm nom đứa con đó).  Nếu cô vợ không đồng ý, thì tòa sẽ giải quyết dựa trên những căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con, xem xét nguyện vọng của con nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên.  Nên anh bạn cần có những căn cứ chứng minh được nếu đứa trẻ sống chung với mẹ nó sẽ không tốt bằng sống với anh bạn ( từ 2013 tới nay chị ta chưa hề về thăm con và trợ cấp nuôi con. Điều này chứng tỏ chị ta không quan tâm, bỏ mặc con cho bố nó nuôi để đi tìm hạnh phúc của riêng mình).  Từ đó, lấy căn cứ để giành quyền nuôi con.

Câu hỏi thứ ba là nếu chị ta thay đổi, giả mạo danh tính để đi lấy người khác:

Điều 28 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt khi có hành vi vi phạm quy định về đăng ký kết hôn và môi giới kết hôn:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Cho người khác mượn giấy tờ để làm thủ tục đăng ký kết hôn; sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn;

b) Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký kết hôn;

c) Cam đoan không đúng về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

...

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 2, Khoản 3 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại Khoản 4 và Khoản 5 Điều này.

Pháp luật không cho phép thay đổi, giả mạo danh tính, sử dụng, làm giả giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký kết hôn để đi lấy người khác. Nếu vợ anh bạn sử dụng giấy tờ giả để kết hôn với người khác thì thì khi phát hiện được sẽ bị xử lý theo quy định trên.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Trường hợp đơn phương ly hôn và giả mạo danh tính để đăng ký kết hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí