Tuấn Luật sư

Tư vấn trường hợp đăng ký kết hôn khác với nội dung trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

Luật sư tư vấn trường hợp nơi đăng ký kết hôn khác với thông tin được ghi nhận trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Em và Chồng sắp cưới hiện nay đang sinh sống tại TpHCM. Em và Chồng ở hai thành phố khác nhau nên tụi em đã về nơi có sổ hộ khẩu làm giấy xác nhận. Trong khi làm giấy xác nhận có ghi nơi đăng kí giấy kết hôn tạm trú ở phường H. Nhưng giờ em không còn ở phường đó nữa vẫn cùng quận nhưng khác phường. Vậy giờ tụi em mang giấy xác nhận đó tới nơi phường chồng em đang ở tạm trú thì đăng kí được không ạ hay bắt buộc ở phường của em trước kia ở.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điểm 5 Điều 25 Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật Hộ tịch 2014 và Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định về cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

“5. Mục “Giấy này được cấp để:” phải ghi đúng mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, không được để trống.

Ví dụ: Làm thủ tục mua bán nhà; bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài; để kết hôn…

Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn.”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì tại thời điểm cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi nhận nơi hai bạn đăng ký kết hôn ngay trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Về mặt nguyên tắc, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ được sử dụng để đăng ký kết hôn với cá nhân và địa điểm đã được ghi nhận trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Do đó, trong trường hợp bạn muốn đăng ký kết hôn tại nơi không được ghi nhận trên Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có thể cơ quan hộ tịch nơi bạn muốn đăng ký sẽ không chấp nhận và yêu cầu bạn xin cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trong trường hợp này bạn có thể liên hệ trước với cơ quan hộ tịch nơi bạn đang muốn đăng ký kết hôn để đề nghị họ xem xét giải quyết. Nếu cơ quan hộ tịch nơi bạn muốn đăng ký kết hôn không chấp nhận trường hợp này thì bạn có thể liên hệ lại với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký thường trú, nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũ và yêu cầu họ cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho phù hợp với trường hợp hiện tại của hai bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Minh Gia về vấn đề bạn thắc mắc. Nếu còn vướng mắc về nội dung tư vấn bạn có thể liên hệ lại qua email để chúng tôi hỗ trợ tư vấn thêm.

Trân trọng./.

Phòng Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí