Luật sư Trần Khánh Thương

Chung sống như vợ chồng với người dưới 16 tuổi có vi phạm?

Câu hỏi: Chào Luật sư! Xin Luật sư tư vấn giúp cho gia đình tôi về trách nhiệm với con khi chung sống không có đăng ký kết hôn và việc quan hệ với trẻ chưa thành niên như sau: Cháu gái tôi sinh ngày 31/9/20xx, đầu năm 20xx cháu có mang bầu với bạn trai và 2 bên gia đình đã tiến hành tổ chức hôn lễ cho 2 cháu nhưng chưa đăng ký kết hôn vì cháu gái tôi chưa đủ tuổi đăng ký, bạn trai cháu sinh năm 19xx. (21 tuổi).

Đến 31/12/20xx, cháu tôi đủ tuổi đăng ký kết hôn, gia đình tôi có giục 2 cháu đi đăng ký để hợp pháp cuộc hôn nhân và để làm giấy khai sinh cho cháu bé nhưng gia đình nhà chồng cháu cũng như chồng cháu bảo từ từ xem thế nào đã, xem 2 cháu có ở được với nhau không đã. Hiện nay cháu vẫn ở nhà chồng.

Từ khi kết hôn cháu thường xuyên bị chồng đánh đập và chửi bới. Gia đình tôi tìm hiểu được là chồng cháu đang có quan hệ với 1 cô gái khác nhưng chưa bắt gặp lần nào.

Vậy xin Luật sư cho tôi hỏi như vậy anh bạn kia có vi phạm pháp luật không và nếu cháu gái tôi bị ruồng bỏ thì gia đình tôi có thể làm đơn kiện không Xin Luật sư tư vấn giúp. Cảm ơn Luật sư ạ!

Tư vấn: Chung sống như vợ chồng và giao cấu với người dưới 16 tuổi xử lý thế nào?

Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Chung sống như vợ chồng và có con có vi phạm pháp luật?

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014, trường hợp nam nữ sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng. Hai bên gia đình nên khuyên giải, vun vén cho hai cháu để sống hoà thuận, cùng đi đăng ký kết hôn vì nếu bạn nam không muốn đi đăng ký kết hôn thì không xác lập được quan hệ hôn nhân hợp pháp.

Pháp luật cũng không quy định ràng buộc về việc nam nữ có con chung thì bắt buộc phải đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật.

>> Tư vấn quy định về quyền nuôi con, gọi: 1900.6169

2. Về việc quan hệ TD khi chưa đủ tuổi thành niên xử bị lý thế nào?

Về vấn đề nam nữ quan hệ với nhau khi chưa đủ tuổi thành niên, anh/chị cần xác định thời điểm hai bên có quan hệ tình dục với nhau thì bạn nữ đã đủ 16 tuổi hay chưa? 

Trường hợp 1: Nếu thời điểm quan hệ bạn nữ dưới 16 tuổi và tự nguyện thì bạn nam phạm tội Giao cấu với trẻ em theo quy định bộ Luật hình sự.

Trường hợp 2: Nếu thời điểm quan hệ bạn nữ dưới 13 tuổi và tự nguyện thì bạn nam phạm tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi theo Bộ luật hình sự.

Trường hợp 3: Nếu thời điểm quan hệ bạn nữ đủ 16 tuổi và tự nguyện thì không vi phạm pháp luật.

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

---------

Chung sống như vợ chồng khi chưa ly hôn bị xử lý thế nào?

Câu hỏi:

Em tên H, năm nay 27 tuổi. Em có vấn đề thắc mắc muốn hỏi ý liến ạ. Em yêu một người phụ nữ, cô ấy đã có chồng và chưa ly hôn, em và cô ấy có ý định sẽ tiến tới chung sống với nhau để khi nào người chồng của cô ấy đồng ý ly hôn thì tụi em sẽ tiến tới hôn nhân. Theo luật hôn nhân và gia đình thì em sẽ bị sử lý như thế nào ạ. Em xin cảm ơn ạ

Trả lời:

Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Xử lý hành vi chung sống như vợ chồng và ly hôn theo yêu cầu một bên

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn