Nguyễn Thu Trang

Tư vấn thủ tục ly hôn và nơi nộp hồ sơ ly hôn theo quy định?

Ly hôn là điều tất yếu xảy ra nếu vợ chồng không thể đồng thuận với nhau trong cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, điều mà đa phần các cặp vợ chồng quan tâm và còn gặp nhiều vướng mắc đó là trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn. Luật Minh Gia sẽ giải đáp hỗ trợ cho bạn về những vướng mắc về thủ tục ly hôn qua bài tư vấn dưới đây.

1. Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình

Khi tình trạng hôn nhân không thể cứu vãn, đời sống gia đình không hạnh phúc thì việc ly hôn là vấn đề tất yếu. Bộ luật Tố tụng dân sự quy định rất rõ về trình tự, thủ tục khi tiến hành việc ly hôn. Theo đó, ly hôn có hai trường hợp là đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn. Giữa hai trường hợp này sẽ có sự khác nhau về quy định Tòa án có thẩm quyền thụ lý, về thời gian xử lý và về giấy tờ có trong hồ sơ. Trường hợp đơn phương ly hôn, thời gian xử lý thường diễn ra lâu hơn và quá trình chuẩn bị xét xử, thu thập chứng cứ cũng kéo dài hơn.

Mặc dù vậy, nhiều người khi đơn phương ly hôn chưa nắm rõ được về trình tự thủ tục ly hôn, các giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ ly hôn,… dẫn đến việc gặp khó khăn khi có nhu cầu ly hôn nhưng không biết bắt đầu từ đâu hay bị trả hồ sơ nhưng không rõ lý do. Chính vì vậy, nắm rõ pháp luật về tố tụng khi ly hôn là điều cần thiết để tiến hành ly hôn.

Nếu bạn hoặc người thân gặp phải vấn đề trên mà chưa tìm được hướng giải quyết, hãy liên hệ Tổng đài của Luật Minh Gia: 1900.6169 để chúng tôi hỗ trợ giải đáp và hướng dẫn bạn phương hướng thực hiện thủ tục ly hôn.

2. Tư vấn về thủ tục ly hôn và nơi nộp hồ sơ ly hôn

Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi tên là A. Tôi và chồng kết hôn tại CB, TP H. Chúng tôi có 1 cháu trai 16 tháng tuổi. Tôi nhận thấy, hôn nhân tôi không hạnh phúc, cuộc sống bế tắc, vợ chồng thường xuyên cãi nhau, tôi đã 4 lần yêu cầu chông li hôn, nhưng chồng tôi không đồng ý.

Vào tháng 5/201x, tôi đã ẵm con bỏ trốn về nhà mẹ đẻ (nhà tôi ở ND) Khi đi tôi không mang giấy đăng kí kết hôn, cũng như sổ hộ khẩu ( tôi nhập khẩu vào nhà mẹ chồng và nhà chông tôi đang giữ sổ hộ khẩu)

Tôi rất mong muốn được li hôn và giành quyền nuôi con...Tôi có vài thắc mắc mong luật sư tư vấn:

1/ Hiện tại tôi không có Giấy ĐKKH và sổ hộ khẩu ( tôi không thể về đó lấy được vì nha chồng tôi chắc chắn không cho) ---> Liệu tôi có được li hôn?

2/ Trường hợp tôi ở xa xôi như vây, vậy những lần tòa gọi hòa giải, bắt buộc tôi phải về C?

3/ Tôi có quyền đơn phương li hôn tại N?

4/ Tôi muốn nuôi con, nhưng hiện tại tôi chưa có việc làm ( nói rõ hơn là tôi có bằng Đại Học, và tôi vừa mới về nên vẫn chưa tìm được việc, nhưng tôi và gia đình tôi có khả năng nuôi con) vậy tôi có bất lợi gì trong việc giành nuôi con?

Trả lời: Chào chị, Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau.

Quyền yêu cầu ly hôn:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, theo qui định của pháp luật thì chị có quyền ly hôn, nếu chồng không đồng  ý ly hôn thì chị có thể đơn phương khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết việc ly hôn.. Hồ sơ xin ly hôn cần có đủ các giấy tờ sau:

Hồ sơ xin ly hôn bao gồm:

+   Đơn xin ly hôn.

+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).

+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

+   Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

+   Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

Đối với trường hợp chị không có giấy chứng nhận Đăng kí kết hôn và bản chính Sổ hộ khẩu thì trên trang web của chúng tôi đã có tư vấn về vấn đề này, chị có thể tham khảo các nội dung luật sư đã tư vấn sau đây:

-  Ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn được không?

-  Đơn phương ly hôn trong tường hợp không có sổ hộ khẩu chung?

Có phải có mặt trong khi tiến hành hòa giải: 

Đối với trường hợp này Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu hòa giải thành thì tòa án lập biên bản hòa giải thành và sau 7 ngày mà các đương sự không thay đổi về ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận hòa giải thành và quyết định này có hiệu lực ngay và không được kháng cáo kháng nghị. Nếu hòa giải không thành Tòa án cũng phải lập biên bản hòa giải không thành sau đó ra quyết định đưa vụ án ra xét xử theo quy định tại Điều 208, 211, 212, 213, 220 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Bởi vì hòa giải là một thủ tục bắt buộc nên chị phải có mặt trong buổi hòa giải đó.

Thẩm quyền giải quyết ly hôn: Trường hợp ly hôn theo yêu cầu của chị, thẩm quyền giải quyết sẽ được qui định tại Bộ luật tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

Theo Điều 35 BLTTDS 2015: cơ quan có thẩm quyền giải quyết là TAND quận (huyện) nơi cả vợ/chồng có hộ khẩu thường trú, tạm trú; nếu vợ/chồng có hộ khẩu thường trú ở 2 nơi khác nhau thì đơn kiện sẽ nộp tại TAND quận (huyện) nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú (điểm a khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015 giải quyết ), hoặc nếu thỏa thuận được thì đơn của vợ/chồng có thể nộp tại TAND quận (huyện) nơi nguyên đơn có hộ khẩu thường trú, tạm trú (điểm b khoản 1 điều 39 BLTTDS).

Chị đã nhập hộ khẩu vào nhà chồng, vì vậy cơ quan có thẩm quyền giải quyết đơn ly hôn cho chị là TAND huyện Cát Bà.

Điều kiện để giành quyền nuôi con:

Căn cứ Điều 81 - Luật hôn nhân và gia định 2014 quy định về việc trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

" 1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con". 

Trường hợp của chị, con của chị tròn 16 tháng tuổi, như vậy theo khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Như vậy chị có thể dành quyền nuôi con nếu như chứng minh được là chị có đủ điều kiện để trực tiếp trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. 

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Gọi ngay