Trần Tuấn Hùng

Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi: Luật sư cho hỏi - Chúng tôi lấy nhau 2009 và có 2 đứa bé, 1 bé trai 4 tuổi và 1 bé gái 19 tháng tuổi, sau khi lấy nhau vợ chồng tôi ở nhà bố mẹ đẻ tôi và sống chung với bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi còn trẻ nên không phụ thuộc kinh tế vợ chồng tôi mà ngược lại còn chăm lo cho gia đình tôi nữa

Nhưng chồng tôi không lấy đó là ơn mà con hay lấy con ra để chửi canh khóe mẹ tôi trong khi vợ chồng tôi chưa nuôi được mẹ tôi một ngày hay có phần phụ giúp bố mẹ tôi đồng nào hàng tháng, 2 con tôi đều 1 tay mẹ tôi chăm sóc. Chồng tôi còn tuyên bố với tôi là " không tôn trọng mẹ tôi mà là rất coi thường" trong khi đó mẹ tôi không làm gì anh ấy cả, mỗi lần con tôi hư mẹ tôi có mắng cháu thì chồng tôi để ý và chạy ra đánh mắng chửi con nhưng không khác nào chửi mẹ tôi. Đặc biệt là hay đánh con tôi vô cớ, lúc thì dập đầu vào tường, lúc thì tát vào mặt như kẻ thù, khi con tôi mới được 7-8 tháng con quấy khóc anh ấy bế đặt ra ngoài sân giữa trời mưa gió, ngay tối qua khi con đòi đi vệ sinh vì tôi đang rửa bát bẩn nên bảo con đi ra nhờ bố ( anh đang ngồi xem ti vi và chơi game ) nhưng mãi không cho con đi cho tới khi tôi gọi ra thì anh mới cho con đi và kéo con vào WC rồi chúi đầu con xuống bồn cầu liên tục và chửi với rồi con chết đi trong khi con tôi chưa tròn 4 tuổi. Tôi không thể sống với 1 người mà bất hiếu với bố mẹ mình được và chửi đánh đạp con như vậy được, tuy chưa bao giờ để lại thương tích cho con nặng chỉ là con kêu đau đầu lúc đó hay sưng chán thôi nhưng cũng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con tôi. Vậy khi ly hôn tôi làm thế nào để tòa cho tôi được nuôi 2 con ạ.

Còn về tài sản tôi có thể thỏa thuận.

Hiện thu nhập của tôi thấp hơn của anh ấy nhưng nếu cần chứng minh về phần tài chín để đảm bảo nuôi con thì tôi có thể chứng minh được. Tuy thu nhập của tôi thấp hơn nhưng nếu ly hôn tôi sẽ có sự hỗ trợ từ phía bố mẹ.

Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn
Tư vấn về quyền nuôi con sau ly hôn?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, quyền đơn phương ly hôn của vợ hoặc chồng

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Căn cứ Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

"1.Khi vợ chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân làm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình cụ thể là vi phạm quyền chăm sóc và nuôi dưỡng đối với con cái, ảnh hưởng đến tình trạng hôn nhân không thể tiếp tục chung sống, tình trạng hôn nhân trầm trọng. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bạn có thể gửi đơn lên Tòa án cấp huyện nơi bạn cư trú yêu cầu ly hôn

Thứ hai, quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tại Điều 81 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

" 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Trường hợp của bạn con gái bạn là 19 tháng tuổi ( độ tuổi dưới 36 tháng tuổi ), theo quy định của pháp luật bạn được quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn trừ trường hợp bạn không có khả năng chăm sóc, nuôi dưỡng con của bạn. Tuy nhiên, bạn chia sẻ ở trên là có thu nhập cá nhân và sau ly hôn được sự hỗ trợ từ phía bố mẹ thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện có thể có quyền ưu tiên nhận nuôi con gái.

Nghĩa vụ cấp dưỡng

Điều 82 - Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

"1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó".

Theo quy định nêu trên, chồng bạn không phải là người trực tiếp nuôi con nên chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí