Trần Tuấn Hùng

Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Nội dung hỏi tư vấn: Em chào Luật sư, em 27 tuổi lập gia đình 4 năm và có 2 con, con gái 33 tháng tuổi và bé trai 13 tháng tuổi. Cuộc sống vợ chồng gây gổ nhau chuyện Tiền bạc, anh đi nhậu qua đêm không về, tiền làm gì mà vỡ nợ em không biết mà cuối cùng ba mẹ chồng hùa theo A. Họ trách em làm vợ mà không biết chồng làm gì. Chồng em và ba mẹ chồng đánh và đuổi em khỏi nhà.

Và anh cũng không ở nhà bỏ đi luôn, nhà đó là của ba mẹ chồng, 4 năm qua em chỉ ở nhà chăm con không có đi làm. Lúc bị đuổi khỏi nhà em không có gì trong tay nên chưa đem 2 đứa theo, rồi em có việc làm em đã xin về nhà ở mà họ không cho em về. Và chồng em đã quen 1 người phụ nữ khác, đã công khai chở về nhà trong khi chưa ly hôn vợ và chở trước mặt em và dạy con em những thứ mất dạy. Chồng em làm Công an nhưng giao du với Xã Hội Đen và sa ngã. Ở cơ quan phát hiện anh làm thất thoát ngân quỹ nhà nước nên hiện tại bị đình chỉ công tác. Sau khi em phát hiện anh có người phụ nữ khác thì em không thể tha thứ được, nhưng anh là người đã làm đơn ly hôn vì em thuận tình ly hôn, em có kêu đưa em ký tên mà a không đưa mà tự đơn phương nộp lên toà. Bây giờ 2 con em vẫn ở nhà chồng vì em chưa bắt được. Cho em hỏi nếu ra toà em có giành được 2 con không Luật sư, Vì con em chăm sóc từ nhỏ, không có con e chết mất. Em cám ơn.

Lúc bị đuổi khỏi nhà em không có gì trong tay nên chưa đem 2 đứa theo, rồi em có việc làm em đã xin về nhà ở mà họ không cho em về. Và chồng em đã quen 1 người phụ nữ khác, đã công khai chở về nhà trong khi chưa ly hôn vợ và chở trước mặt em và dạy con em những thứ mất dạy. Chồng em làm Công an nhưng giao du với Xã Hội Đen và sa ngã. Ở cơ quan phát hiện anh làm thất thoát ngân quỹ nhà nước nên hiện tại bị đình chỉ công tác. Sau khi em phát hiện anh có người phụ nữ khác thì em không thể tha thứ được, nhưng anh là người đã làm đơn ly hôn vì em thuận tình ly hôn, em có kêu đưa em ký tên mà a không đưa mà tự đơn phương nộp lên toà. Bây giờ 2 con em vẫn ở nhà chồng vì em chưa bắt được. Cho em hỏi nếu ra toà em có giành được 2 con không Luật sư, Vì con em chăm sóc từ nhỏ, không có con e chết mất. Em cám ơn.

Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?
Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau khi ly hôn?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, trường hợp bạn chưa kí vào giấy ly hôn mà chồng bạn đơn phương làm đơn ly hôn nộp lên Tòa thì Tòa sẽ không thụ lí nếu có đủ căn cứ cho rằng: Chồng bạn đang chung sống như vợ chồng với người khác.

Quyền đơn phương ly hôn của 1 bên vợ hoặc chồng được ly hôn trong trường hợp tại Điều 56 - Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền yêu cầu ly hôn của một bên như sau:

" 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Trong trường hợp 2 bên vợ chồng bạn không thuận tình ly hôn bạn có quyền đơn phương ly hôn với chồng bạn, còn chồng bạn không có quyền đơn phương ly hôn theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, quyền nuôi con sau khi ly hôn

Căn cứ Điều 81 - Luật hôn nhân và gia định 2014 quy định về việc trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

" 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Trường hợp bạn có 2 con: con gái 33 tháng tuổi và bé trai 13 tháng tuổi ( dưới 36 tháng tuổi ) và bạn có cung cấp thông tin là bạn hiện đã có việc làm. Như vậy, bạn có đủ điều kiện được quyền được ưu tiên được chăm sóc và nuôi dưỡng 2 con theo quy định của pháp luật.

Chồng bạn không có quyền trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi và có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí