Luật sư Vũ Đức Thịnh

Tư vấn quy định về thời gian giải quyết ly hôn

Chào luật sư cho tôi hỏi về vấn đề giải quyết thủ tục ly hôn như sau: Vợ chồng tôi đã sống ly thân với nhau hơn 1 năm nay. Hiện tại tôi muốn đơn phương xin ly hôn. Chúng tôi có 1 con gái chung được 24 tháng và không có tài sản chung. Tôi muốn hỏi thời gian giải quyết trường hợp của tôi là bao lâu? Hiện tại lý do công việc Nếu tôi nhờ Công ty Luật Minh Gia làm các thủ tục thì mức lệ phí là bao nhiêu?

Tôi và con đều theo hộ khẩu bên ngoại và giấy đăng kí kết hôn làm tại Phường nhà ngoại luôn. Trường hợp của tôi cũng đơn giản và tôi đang giữ hết giấy tờ bản gốc, giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con...

Vì công việc bận rộn, chồng luôn nói rằng muốn ly hôn nhưng lại bảo tôi tự làm hết thủ tục. Tôi muốn hỏi giá trọn gói để quý công ty luật giải quyết làm đơn nộp đơn chi phí giúp khi tôi muốn ly hôn đơn phương là bao nhiêu tiền? Thời gian giải quyết có nhanh không. Mong quý công ty  hồi đáp sớm nhất có thể. Chân thành cảm ơn !

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu đề nghị tư vấn đến công ty chúng tôi! Trường hợp của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về thời hạn chuẩn bị xét xử: Theo quy định Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

Nếu chị ly hôn theo thủ tục “đơn phương ly hôn” thì thời hạn chuẩn bị xét xử là bốn tháng kể từ ngày thụ lý (trường hợp đặc biệt, có thể gia hạn thêm hai tháng).

Trong thời hạn một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Toà án phải mở phiên toà; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Như vậy, tổng thời gian tối đa để toà án giải quyết vụ án đơn phương ly hôn có thể kéo dài đến 8 tháng.

Nếu chị ly hôn theo thủ tục “thuận tình ly hôn” thì thời hạn giải quyết là 4 tháng (có thể kéo dài thêm 2 tháng trong trường hợp đặc biệt). trong thời hạn trên, Toà án phải mở phiên hoà giải. Sau khi tòa án tiến hành mở phiên hòa giải, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Như vậy tổng thời gian giải quyết tối đa đối với ly hôn thuận tình có thể là 6 tháng.

Về phí dịch vụ giải quyết việc ly hôn:

Theo thông tin chị cung cấp, chồng chị đồng ý ly hôn nhưng muốn để chị tự thực hiện các thủ tục cần thiết. Vậy Luật Minh Gia khuyên chị nên tiến hành ly hôn thuận tình. Chị có thể liên hệ trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ chị quyết việc trên nhanh chóng và tối ưu nhất

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí