Hoàng Thị Nhàn

Tư vấn pháp luật về tài sản khi li hôn.

Nội dung cần tư vấn : Chào luật sư, cho tôi hỏi thắc mắc khi ly hôn tài sản chung chia làm bao nhiêu phần? Nếu có con trên 18 tuổi thì có được thừa kế tài sản không ạ? Và trong quá trình hôn nhân, người vợ bị chồng có hành vi đánh đập và có con chứng kiến thì vợ có được bồi thường không ạ? Quy định thế nào mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khi li hôn tài sản chung được chia làm bao nhiêu phần?

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi li hôn được quy định tại điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như
lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."
 

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì pháp luật tôn trọng việc thỏa thuận về phân chia tài sản của hai vợ chồng bạn. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì mới áp dụng các quy định của pháp luật về phân chia tài sản của vợ chồng khi li hôn.

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng là chia đôi nhưng cũng lưu ý về các yếu tố đã kể trên để phân chia tài sản chung của vợ chồng một cách công bằng, phù hợp nhất. Bạn cũng có thể tham khảo thêm khoản 3,4,5 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để hiểu rõ hơn về việc phân chia tài sản của vợ chồng khi li hôn.

Nếu con trên 18 tuổi thì có được nhận thừa kế không?

Con trên 18 tuổi vẫn có thể được nhận thừa kế đối với các trường hợp sau:

+ Trường hợp con trên 18 tuổi được nhận thừa kế theo di chúc. Luật Dân sự 2015 đã quy định về quyền thừa kế của cá nhân : “Cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.”

+ Trường hợp con trên 18 tuổi thuộc trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc quy định tại điều 644 Bộ luật dân sự 2015:

“Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc
1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Như vậy, đối với trường hợp con trên 18 tuổi vẫn có thể được nhận thừa kế trong trường hợp hưởng thừa kế theo di chúc hoặc con trên 18 tuổi mà không có khả năng lao động thì cũng được nhận thừa kế theo quy định tại điều 669 Bộ luật dân sự 2005.

Trong quá trình hôn nhân, người vợ bị chồng có hành vi đánh đập và có con chứng kiến thì vợ có được bồi thường không?

Về việc chồng bạn có những hành vi bạo hành,đánh đập, đối với vợ của mình (có con chứng kiến)  bạn có thể yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương xử lý hành vi của chồng bạn theo quy định tại Luật phòng, chống bạo lực gia đình.

Điều 42. Xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của khoản 1 Điều này thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục.

3. Chính phủ quy định cụ thể các hành vi vi phạm hành chính về phòng, chống bạo lực gia đình, hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

 
Nếu như hành vi của chồng bạn có gây thương tích đối với bạn thì bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng xử phạt hành chính hành vi của chồng bạn. Căn cứ:

Điều 9 Nghị định số 110/2009/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi đánh gập hoặc hành vi khác xâm hại sức khỏe thành viên gia đình như sau

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ trên 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Sử dụng hung khí đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời, không chăm sóc nạn nhân trong thời gian điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 2 Điều này;

b) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí