Trần Tuấn Hùng

Tư vấn nguyên tắc chia nhà ở gắn liền với đất sau khi ly hôn?

Nội dung tư vấn: Tôi và chồng kết hôn đã nhiều năm nhưng những năm trở lại đây anh ta đã ngoại tình và về nhà đánh đập vợ con rất nhiều lần. Vì vậy nên tôi muốn ly hôn. Chúng tôi có 1 ngôi nhà mua sau khi kết hôn và tôi cũng có bỏ tiền vào để mua nó nhưng do thủ tục rườm rà nên tôi để anh ta đứng tên. Vậy sau khi ly hôn tôi có được chia ngôi nhà ấy hay không? tôi phải làm gì để chứng minh tài sản chung vợ chồng? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo như thông tin bạn cũng cấp thì vợ chồng bạn đang lâm vào tình trạng hôn nhân không thể chung sống được, trường hợp này bạn có quyền gửi đơn yêu cầu ly hôn.

Về trình tự thủ tục khi bạn tiến hành đơn phương ly hôn thì chúng tôi đã có một bài viết cụ thể bạn có thể tham khảo như sau: Thủ tục đơn phương ly hôn.

Thứ hai, về ngôi nhà mua sau khi kết hôn và bạn có bỏ tiền vào để mua nó thì tài sản trên sẽ được xác nhận là tài sản chung nếu không có căn cứ xác minh tài sản đó là tài sản riêng vợ hoặc chồng.

Ngoài ra, việc đứng tên chồng bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhà ở là không đủ căn cứ cho rằng đó là tài sản riêng của chồng bạn.

Nguyên tắc chia tài sản chung sau ly hôn:

Nếu vợ chồng bạn không tự thỏa thuận được về phân chia tài sản căn nhà sau khi ly hôn thì theo yêu cầu của vợ hoặc chồng Tòa án sẽ giải quyết.

Căn cứ theo khoản 2-Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì đất gắn liền với nhà ở của vợ chồng bạn được chia dựa trên nguyên tắc như sau:

" 2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng".

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn nguyên tắc chia nhà ở gắn liền với đất sau khi ly hôn?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí