Phạm Diệu

Tư vấn mức xử phạt hành vi bạo lực gia đình

Thưa anh, thưa chú em cháu sinh năm 1989 lấy vợ được 5 năm, nhưng chưa bao giờ đánh đập vợ, dù vợ em cháu nhiều lần xúc phạm chồng như gọi chồng bằng mày tao, và gọi chồng là chó, em cháu vẫn nhịn, và đã nhiều lần vào thưa với bố mẹ vợ và anh chị bên vợ về những hành động mà vợ nó đã ứng xử nhưng không ai quan tâm.

Gần đây ngày 15-6-2016 vì lý do vợ mày tao,... xúc phạm chồng trước mặt hàng xóm nên em cháu bực quá vì cái sĩ diện của đàn ông trước mặt hàng xóm đã cầm cán chổi đánh 2 cái , chủ định em cháu chỉ dánh vào chân, nhưng 1 cái vào đùi, 1 cái vào eo và vợ em cháu đã bỏ về quê ngoại và làm đơn kiện em cháu vì tội bạo hành trong gia đình, vậy cháu muốn biết hình thức xử lý pháp luật thế nào về người vợ đã xúc phạm chồng, và người chồng đã đánh chồng vợ và mức phạt hành chính ra sao. Cháu cảm ơn cô chú ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi đề nghị tư vấn đến Công ty luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về hình thức xử lý đối với hành vi của em trai và em dâu bạn. Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 thì em trai bạn và em dâu bạn đều đã có hành vi bạo lực gia đình, cụ thể điều luật này quy định:

"1. Các hành vi bạo lực gia đình bao gồm:

a) Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;

b) Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

c) Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;

đ) Cưỡng ép quan hệ tình dục;

e) Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;

g) Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;

h) Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;

i) Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở".

Như bạn đã trình bày, em dâu bạn đã nhiều lần chửi mắng, dùng lời lẽ hỗn láo để xúc phạm chồng còn em trai bạn đã có hành vi dùng cán chổi đánh vợ, hành vi của hai người đều được xác định là hành vi bạo lực gia đình theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007.

Về hình thức xử lý hành vi này, khoản 1, 2 Điều 42 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định:

"1. Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hành vi bạo lực gia đình nếu bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của khoản 1 Điều này thì bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục".

Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà em trai và em dâu bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu em trai và em dâu bạn là cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc đơn vi lực lượng vũ trang nhân dân mà bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi bạo lực gia đình thì còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý để giáo dục.

Ngoài ra, nếu hành vi của em trai, em dâu bạn gây ra thiệt hại cho người kia thì còn phải bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự:

"1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó" 

(Điều 604 Bộ luật dân sự 2005).

Thứ hai, về mức phạt hành chính. 

Đối với hành vi đánh vợ, Điều 49 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;

b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này".

Theo đó, nếu một người có hành vi đánh đập gây ra thương tích cho thành viên gia đình thì sẽ bị phạt tiền với các mức như trên. Thương tích được hiểu là dấu vết để lại trên cơ thể, do bị tổn thương vì đánh đập, tai nạn, bom đạn. Như vậy, nếu hành vi đánh vợ của em trai bạn gây ra thương tích cho vợ thì căn cứ quy định tại điểm a, khoản 2 Điều 49 Nghị định trên, em trai bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền là từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng vì đã dùng cán chổi làm công cụ gây thương tích.

Đối với hành vi xúc phạm chồng, Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

"1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

b) Sử dụng các phương tiện thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình;

c) Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nạn nhân.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

b) Buộc thu hồi tư liệu, tài liệu, tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh đối với hành vi quy định tại Điểm a, c Khoản 2 Điều này".

Trong trường hợp của em dâu bạn, cô ấy đã nhiều lần dùng lời lẽ hỗn láo, xưng hô mày - tao, gọi chồng là chó,...xúc phạm đến danh dự của chồng, nhưng hành vi đó mới chỉ dừng lại ở phạm vi trong gia đình và chưa dùng đến phương tiện thông tin nào nhằm xúc phạm danh dự của chồng, do đó căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 51 Nghị định trên thì em dâu bạn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi của mình.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí