Luật sư Trần Khánh Thương

Tư vấn một số trường hợp liên quan đến đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn quy định pháp luật liên quan đến: - Xác định phạm vi ba đời khi kết hôn - Đăng ký kết hôn trong nước - Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Luật sưgiải đáp giúp em thắc mắc này với ạ: Em và bạn trai em yêu nhau được hơn 1 năm thì gia đình anh ấy bảo hai bên thuộc họ hàng gần, và em chỉ biết ông nội anh ấy gọi ông nội em là chú (em k biết là chú ruột hay chú họ)! Luật sư có thể giúp em biết em và anh ấy có thuộc quan hệ họ hàng trong phạm vi 3 đời được không ạ!

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Xác định phạm vi ba đời khi kết hôn


Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==============

Đăng ký kết hôn trong nước

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính chào Luật sư, Mong luật sư tư vấn giùm em ạ: Theo em được biết hồ sơ đăng ký kết hôn cần chuẩn bị trước tờ khai đăng ký kết hôn, mỗi bên nam/ nữ một bản; và chính quyền địa phương mỗi bên đóng dấu, xác nhận một bản chỉ ghi thông tin của bên đó phải không ạ? Em quê ở Nghệ An, nhưng đăng ký kết hôn ở Đà Nẵng (do anh là bộ đội vùng III- Đà Nẵng), khi chuẩn bị hồ sơ ở quê: giấy đăng ký kết hôn ( như trên em có đề cập) thì có cần phải có sự hiện diện của cả hai ở quê hay không ạ, hay nhờ người nhà làm hộ cũng được ạ? Mong luật sư trả lời sớm hộ em. Em xin chân thành cảm ơn ạ

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

>> Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn trong nước

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

 

==================

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư, tôi năm nay đã 71 tuổi ,độc thân, muốn biết phải làm sao để có được giấy xác nhận độc thân để bổ sung thủ tục chuyển nhượng BĐS. Từ năm 1976 đến nay tôi cư ngụ tai đia phương này thì rõ ràng, nhưng có 1 khoảng thời gian 5 năm tôi được cử đi học để làm tiến sĩ ở nước ngoài (phe XHCN đã sụp đổ) 1979-7/1980 tại Hà nội và 1980-1984 tại Bungari vậy làm sao để xác nhận? Đồng thời trước 1976 tôi học tập và làm việc tại Hà nội đều có hộ khẩu của tập thể trường và tập thể cơ quan thì phải làm sao để xác nhận đươc?rất mong đươc luật sư hướng dẫn để tôi có thể tới UB phường nơi tôi cư ngụ xin giấy xác nhận này.

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:


>> Quy định về giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 

Như vậy, bạn có thể xin xác nhận của UBND xã  của từng địa phương nơi bạn đã cư trú về tình trạng hôn nhân của mình. Tuy nhiên, trường hợp của bạn có thời gian 5 năm bên nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng hôn nhân là cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam tại nước ngoài.. Sự việc xảy ra đã quá lâu, hiện tại muốn xin xác nhận lại rất khó khăn. Bạn có thể xin xác nhận tình trạng hôn nhân của các nơi bạn cư trú thời gian trong nước. Thời gian bạn ở nước ngoài bạn có thể có văn bản đề nghị với UBND xã để cam kết về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian này. Bởi thực chất, trong thời gian ở nước ngoài, bạn có kết hôn ở nước ngoai nhưng không xin công nhận hôn nhân đó tại VIệt Nam thì cũng không được công nhận. Vậy nên, việc bạn có kết hôn trong thời gian ở nước ngoài hay không không ảnh hưởng nhiều đến hôn nhân tại Việt Nam. Nếu bên UBND xã nơi cư trú cuối cùng không xác nhận thì chị có thể yêu cầu họ trả lời bằng văn bản lý do chị bị từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí