Trần Phương Hà

Áp lực gia đình chồng khiến tôi muốn ly hôn làm thế nào?

Em chào các Anh, Chị, Cho em hỏi về việc giải quyết ly hôn do áp lực từ chồng và gia đình chồng như sau: Em và vợ em đã kết hôn được hai năm,đã có chung với nhau một bé gái, hiện nay cháu bé được 9 tháng tuổi. Do cuộc sống của hai vợ chồng em không hợp nhau nên thường xuyên xảy ra cãi nhau,nhưng k đánh nhau.

Cách đây ba tháng vợ em đã bồng con về ngoại nuôi. Nhưng trong thời gian đó em bị bệnh nên nằm viện hai tháng. Do sức khỏe không được tốt nên không lên thăm con được. Về thu nhập hằng tháng của em hơn 30trieu mỗi tháng. Còn vợ em thì khoảng hai triệu. Do vợ chồng em không hợp nhau nên em quyết định ly hôn. Vậy rất mong các anh, chị tư vấn cho e trong việc ly hôn và quyền lợi được nuôi con của em. Vậy em có thể được nuôi con của em không?. Nếu không được thì em phải làm thế nào thì mới được quyền nuôi con. Hiện tại thì bọn e chưa có nhà riêng chỉ sống chung với bố mẹ thôi. Mong các anh, chị tư vấn cho e. Em xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về điều kiện ly hôn được quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 như sau:

" 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

>> Tư vấn quy định về ly hôn và giải quyết ly hôn, gọi: 1900.6169

Vậy với trường hợp của bạn, hiện nay vợ bạn đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, vì vậy bạn không được quyền yêu cầu ly hôn. Việc yêu cầu ly hôn này chỉ có thể thực hiện khi con của bạn trên 12 tháng tuổi, hoặc do vợ bạn yêu cầu ly hôn.

Điều 81 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn như sau:

"1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Với trường hợp của bạn, con bạn đang dưới 36 tháng tuổi, nên theo quy định của Luật Hôn nhân & Gia đình 2014 thì sẽ ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ để bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất về cả sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ em. Trong thời gian này đứa trẻ cần sự chăm sóc của người mẹ, điều này người cha khó có thể mà thay thế được. Vì vậy với trường hợp con dưới 3 tuổi người mẹ luôn được ưu tiên nuôi con. Tuy nhiên trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con thì người cha sẽ có được quyền nuôi con.

Nếu bạn muốn giành được quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi trong trường hợp người mẹ không đủ khả năng nuôi con thì phải chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện nuôi được đứa trẻ, đồng thời chứng minh được khả năng nuôi đứa trẻ để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con.

Các yếu tố về vật chất bao gồm: gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản...

Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ.

Trân trọng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí