Tuấn Luật sư

Tư vấn lựa chọn tòa án nộp hồ sơ ly hôn

Câu hỏi: Cho tôi hỏi vấn đề về lựa chọn tòa án để giải quyết ly hôn như sau: Tôi và chồng tôi kết hôn ở huyện T - ĐB, hiện tại có 1 cháu trai được 13 tháng. Trong thời gian tôi mang bầu bé được hơn 2 tháng thì tôi phát hiện ra mình bị bệnh lao, nhưng vẫn quyết định vừa giữ cháu bé và chữa bệnh kết hợp.

Nhưng từ đó gia đình bắt đầu có rạn nứt, mẹ chồng tôi đuổi tôi về nhà ngoại. Vợ chồng thường xuyên cãi cọ, rồi có cả xô xát. Chồng tôi giận lên thì hay xúc phạm vợ, đòi đuổi vợ cũng như xúc phạm gia đình vợ.

Sau khi sinh bé được gần 3 tháng thì tôi phát hiện bệnh chưa chữa khỏi được nên tiếp tục điều trị. Nhưng mâu thuẫn giữa 2 gia đình cũng như vợ chồng càng thêm bùng nổ. Mẹ chồng ra nhà bố mẹ đẻ tôi chửu bới bố mẹ tôi rồi đi nói khắp nơi tôi bệnh tật.

Tôi và chồng từ đó ly thân nhau, chồng tôi vào nam làm buôn bán quần áo mỗi tháng vẫn gửi về cho con 2tr tiền sữa, còn tôi bố mẹ đẻ  nuôi và chữa bệnh.

Vừa rồi anh có xin phép tôi và gia đình cho cháu về chơi rồi ngày 21 mang ra cho tôi nhưng anh không mang ra cho tôi. Anh nói trừ khi có lệnh của tòa án thì anh mới trả cháu cho tôi chứ giờ con anh, anh có quyền nuôi, không phải bắt cóc hay gì hết.

Giờ tôi muốn ly hôn với chồng , xin hỏi luật sư rằng:

1. HKTT 2 vợ chồng tôi ở ĐB nhưng tôi và chồng muốn đệ đơn ở tòa án huyện T - HT là nơi sinh sống hiện tại của tôi, gia đình bố mẹ đẻ tôi và gia đình chồng tôi thì liệu rằng tòa án ở huyện T - HT có giải quyết được không ?

2 . Tôi có quyền được nuôi con không?

Tôi xin nói thêm rằng hiện tại chồng tôi cũng k có công việc, tôi cũng vậy. Chồng tôi bị thương tật 1 tay không thể lao động được, hưởng thương tật theo chế độ loại 1 của nhà nước, hưởng trợ cấp 360 000 một tháng.

Ngoài ra chồng tôi cũng đang bị viêm gan B. Còn bệnh lao của tôi thì hiện tại đã khỏi và có giấy tờ của bệnh viện lao phổi trung ương ghi rằng đã không còn vi khuẩn lao nữa. Từ khi sinh cháu tôi vẫn chăm sóc cho cháu bình thường mà cháu vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề gì cả.

Về tài sản thì chồng tôi có nhà cửa và đất đai nhưng hiện tại bố mẹ tôi đang có ý định viết di chúc cho tôi thừa hưởng tài sản gồm đất đai, nhà cửa và sổ tiết kiệm cho tôi. 

Mong luật sư trả lời giúp tôi. Tôi hết sức cảm ơn.

lua-chon-toa-an-nop-don-ly-hon-jpg-12112014030626-U1.jpg

Tư vấn quy định về tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn, gọi: 1900.6169 

Trả lời từ Luật sư: Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

I. Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn:

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nơi bị đơn cư trú hợp pháp, làm việc. Nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống.

Trong trường hợp của bạn thì hai bạn phải về nơi hai bạn có Hộ khẩu thường trú để giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp hai bạn muốn đệ đơn tại quê Nghệ An thì hai bạn phải thuận tình ly hôn và hai bạn phải có tạm trú tạm vắng lại Nghệ An thì tòa án tại Nghệ An mới giải quyết cho hai bạn được.

II. Quyền nuôi con.

Quy định tại Điều 81 Luật HNGĐ 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn thì con bạn mới được 13 tháng tuổi vì vậy quyền nuôi con sẽ được giao cho mẹ nuôi. Trừ trường hợp bạn từ chối quyền nuôi con.

>> Giải đáp vướng mắc về ly hôn và thủ tục liên quan, gọi: 1900.6169 

- Giải đáp thắc mắc về thủ tục thuận tình ly hôn

Câu hỏi: Kính chào công ty luật Minh Gia,Tôi và chồng tôi đã đồng thuận ký và đơn thuận tình ly hôn vào tuần trước và sau đó chồng tôi đã về Đồng Tháp sinh sống.  Tôi là người đứng ra viết đơn thuận tình ly hôn đó.  Sau đó một mình tôi lên tòa án nhân dân quận để nộp đơn nhưng họ nói là cần phải cả 2 vợ chồng đi nộp đơn thì đơn mới có hiệu lực.

Nay tôi muôn hỏi là thủ tục thuận tình ly hôn có cần phải 2 vợ chồng cùng nhau đi nộp không ạ?  Rất mong nhận được hồi âm của công ty luật Minh Gia.  Chúc công ty thật nhiều thành công và sức khòe.  Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Theo thông tin bạn trình bày, chồng bạn và bạn đều đồng ý thuận tình ly hôn, bạn là người nộp hồ sơ. Tuy nhiên, khi nộp đơn tại Tòa thì người thụ lý đơn của bạn yêu cầu hai vợ chồng phải đi nộp đơn.

Theo pháp luật hiện hành, không có quy định về trường hợp thuận tình ly hôn bắt buộc hai vợ chồng phải đi nộp đơn, ngoài ra tại Điều 364 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về các trường hợp trả lại đơn yêu cầu, cụ thể Tòa án trả lại đơn yêu cầu trong những trường hợp sau:

“a) Người yêu cầu không có quyền yêu cầu hoặc không có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

b) Sự việc người yêu cầu yêu cầu đã được Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết;

c) Việc dân sự không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;

d) Người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 363 của Bộ luật này;

đ) Người yêu cầu không nộp lệ phí trong thời hạn quy định tại điểm a khoản 4 Điều 363 của Bộ luật này, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp lệ phí hoặc chậm nộp vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

e) Người yêu cầu rút đơn yêu cầu;

g) Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, nếu bạn thuộc vào một trong những trường hợp theo quy định trên thì Tòa án mới có căn cứ trả lại đơn yêu cầu cho bạn. Do đó, bạn có quyền yêu cầu người trả lại hồ sơ giải thích cho bạn về việc căn cứ vào quy định nào để bắt buộc hai vợ chồng phải đi nộp đơn yêu cầu khi thuận tình ly hôn.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Tư vấn lựa chọn tòa án nộp hồ sơ ly hôn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn liên hệ luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí