Nguyễn Thị Biển

Tư vấn lĩnh vực hôn nhân có yếu tố nước ngoài

Nội dung tư vấn: Chào luật sư! Tôi có chút vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp: tôi có làm kết hôn với người chồng Đài Loan. Gia đình tôi không đồng ý cho tôi lấy chồng nước ngoài nhưng vì yêu tôi vẫn làm. Chúng tôi đã làm thủ tục tất cả đã xong giờ chỉ còn chờ đến ngày hẹn phỏng vấn nữa là đến phỏng vấn kết hôn ở Văn phòng Đài bắc nữa là xong hoàn thiện ( vì luật kết hôn với người đài loan có thay đổi từ 1.1.2016).

Và hiện tại bây giờ đang chờ, thì gia đình tôi phát hiện va muốn tôi huỷ để kết hôn với người bạn trai cũ của tôi vẫn còn yêu tôi và thường hay đến nhà. dù cho tôi có thuyết phục như thế nào, Giấy chứng nhận kết hôn đã có, họ yêu cầu tôi huỷ kết hôn với người Đài loan, nếu không tự giải quyết gia đình tôi sẽ can thiệp, sẽ tìm đến cơ quan chức năng, đến văn phòng đài bắc báo với họ là chúng tôi làm giả kết hôn, tìm mọi cách để họ không làm cho tôi nữa. Vậy tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi gia đình tôi có thể làm như vậy không? Có thể can thiệp và làm ảnh hưởng đến việc kết hôn của chúng tôi như vậy không? Chúng tôi đang chờ phỏng vấn, có ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn của chung tôi hay không? Tôi có thuyết phục gia đình rằng tôi không thể kết hôn với người khác vì đã có giấy chứng nhận kết hôn nhưng gia đình tôi tìm hiểu ở đâu và luôn bảo giấy đó chưa có giá trị vì đang chờ họ xét duyêt vẫn có thể huỷ. Tôi có thể gửi đơn lên huỷ và kết hôn với bạn trai cũ của tôi người mà gia đình tôi muốn tôi lấy. Sau đó làm giấy đăng ký kết hôn sau. dù tôi có thuyết phục hay giải thích như thế không được là vi phạm phap luật như thế nào họ cũng không tin và không đồng ý. Nếu tôi huỷ kết hôn với người chồng đài loan tôi đã đăng ký, thì có được không? Cần những yêu cầu hay giấy tờ gì? Và mất thời gian bao lâu? Tôi đang áp lực quá không biết phải giải quyết như thế nào! Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo quy định của pháp luật thì việc kết hôn có yếu tố nước ngoài được quy định như sau:

"Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn."

Như vậy, khi này bạn cần tuân thủ điều kiện kết hôn của pháp luật Việt Nam tại điều 8 luật Hôn nhân gia đình năm 2014 về độ tuổi, hai bên tự nguyện, không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự và không thuộc trường hợp cấm thì hai bạn có đủ điều kiện kết hôn. Việc kết hôn không thể ủy quyền cho người khác giải quyết thay được, còn về việc ly hôn thì chỉ trường hợp dưới đây sẽ được người thân thích giải quyết việc ly hôn khi:

 Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Theo đó chỉ khi nào một bên của quan hệ vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức và đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình thì cha, mẹ người thân thích mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Trong vụ việc của bạn, gia đình bạn không có quyền yêu cầu, đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn hay không công nhận việc đăng ký kết hôn của bạn.

Thứ hai, Về giải quyết thủ tục ly hôn ở Việt Nam sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật Việt Nam tại điều 127 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014

 Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp của bạn đã được cấp giấy đăng ký kết hôn tức là nhà nước đã thừa nhận quan hệ hôn nhân hợp pháp của hai người. Khi bạn muốn ly hôn sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo hình thức thuận tình ly hôn hoặc đơn phương xin ly hôn. Hình thức thuận tình ly hôn được hiểu là hai bên thật tự nguyện ly hôn và có thỏa thuận về phân chia tài sản, con chung ,.. thì Tòa án sẽ công nhận việc thuận tình ly hôn của hai bạn. Còn trường hợp bạn đơn phương xin ly hôn thì bạn sẽ phải có căn cứ ly hôn đó là việc bạn có căn cứ chứng minh hành vi bạo lực gia đình của chồng, hay có căn cứ cho rằng cuộc sống hôn nhân lâm vào trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không thể đạt được thì sau khi tiến hành thủ tục hòa giải không thành thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn.

Các giấy tờ bạn cần có để hoàn thiện hồ sơ gửi Tòa án giải quyết việc ly hôn gồm: mẫu đơn xin ly hôn (hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn), giấy đăng ký kết hôn (bản chính), giấy chứng nhận về tài sản, chứng minh nhân dân bản chứng thực, bên chồng bạn cần cung cấp bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự,…

Về thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài bạn có thể tham khảo bài viết : Thủ tục đơn phương ly hôn với người nước ngoài 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình - Số điện thoại: 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV Hà Tuyền - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay