Nguyễn Ngọc Ánh

Tư vấn hủy việc kết hôn trái pháp luật

Kính chào luật sư, cho tôi hỏi trường hợp về hủy kết hôn trái pháp luật như sau: Có một đôi vợ chông trước đây có UBND xã đăng ký kết hôn lưu động xuống tận bản để đăng ký, nhưng vợ chồng này lại không biết (do bản tự lập danh sách vì dân tộc thiểu số có trường hợp sống chung với nhau trước kết hôn). Nhưng hiện tại người vợ bị lừa bán đi nước ngoài, người chồng muốn xóa tên trong sổ đăng ký của xã được không? quy định thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn anh (chị) đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh (chị) như sau:

Nếu sự việc như anh (chị) đã trình bày, mặc dù việc kết hôn này là trái quy định của pháp luật, tuy nhiên cán bộ tư pháp xã không có thẩm quyền xóa tên trong sổ đăng ký kết hôn của xã.

Trong trường hợp này, để xóa tên trong sổ đăng ký kết hôn thì cần quyết định “ hủy việc kết hôn trái pháp luật” của Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính
”.

Như anh (chị) trình bày việc kết hôn này hai vợ chồng không biết, được đăng ký kết hôn theo danh sách làng lập theo phong tục tập quán thì sẽ vi phạm điều kiện “ việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định”.

Điều 10 quy định về người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

1. Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức quy định tại khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này”.


Người chồng đó tự mình nộp đơn khởi kiện tại Tòa án huyện nơi một trong 2 bên cư trú để giải quyết hủy việc kết hôn trái pháp luật.

Thẩm quyền của Tòa án trong trường hợp này được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 36 BLTTDS 2004:

“ b) Đối với yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 28 của Bộ luật này thì người yêu cầu có thể yêu cầu Toà án nơi một trong các bên đăng ký kết hôn trái pháp luật giải quyết”.

Sau khi Tòa án ra quyết định công nhận yêu cầu có hiệu lực pháp luật thì phía bên cán bộ xã sẽ căn cứ vào quyết định đó để xóa tên trong sổ đăng ký theo quy định của  pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn hủy việc kết hôn trái pháp luật. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí