Hỏi đáp Hôn nhân Gia đình

 • Tư vấn hành vi ngăn cản quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con.

  • 03/11/2016
  • Trương Quỳnh Trang
  • Tôi cưới vợ 3 năm và có với nhau đứa con 1 tuổi. Mới Tết vừa rồi tôi và vợ về quê vợ, hai vợ chồng có cãi nhau thì cô ấy không chịu về nhà tôi nữa mà đòi ở nhà cha mẹ ruột với sự ủng hộ của bà con họ hàng (nhưng không thông báo với gia đình bên tôi một lời nào, cho đến tận hôm nay). Nguyên do là cô ta sống bên nhà chồng không làm tròn trách nhiệm con dâu, trách nhiệm làm mẹ và hay la mắng em bé nên có đôi lúc tôi có la mắng cô ta.

   

  Không có việc làm mà ngày nào cũng xách xe đi từ sáng tới chiều. Tôi đi làm về 5h mà nhiều khi cô ta chưa về đón con (tôi phải gởi con nhà hàng xóm kế bên vì cô chăm sóc không đc)...Cô ta không về nhưng nói với họ hàng cô ta là sống bên gia đình tôi không hợp. Gia đình cô ta hùa theo mà không hỏi lý do đúng sai để khuyên răn con gái mà còn bắt tôi phải xa con tôi, không cho tôi thăm con.Tôi rất đau khổ nhưng không biết phải làm sao. Vì thương con nên tôi định cố ghé nhà thăm con nếu họ không đồng ý thì tôi sẽ làm sao? Xin các anh chị cho tôi biết gia đình nhà vợ tôi như vậy có vi phạm luật hôn nhân và gia đình không?Ps: tôi ở sài gòn còn vợ tôi ở đồng tháp

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


  Căn cứ theo Điều 69 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về  nghĩa vụ và quyền của cha mẹ:

   

  “1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

  2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.”

   

  Và căn cứ theo Điều 71 luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng:

   

  “1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình ...”

   

  Như vậy, việc chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên là quyền và là nghĩa vụ của cha mẹ. Cha mẹ phải yêu thương con, chăm lo việc học tập giáo dục, trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con. Và cha, mẹ có quyền ngang nhau cùng chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên… Do đó, vợ bạn và những người khác không được can thiệp, ngăn cản bạn thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với con: chăm sóc, nuôi dưỡng, trông nom con của bạn. 

   

  Việc vợ bạn và những người khác can thiệp, ngăn cản bạn thực hiện quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng… là vi phạm quy định của luật hôn nhân gia đình. 

   

  Căn cứ theo Điều 53 nghị định 167/2013/NĐ – CP quy định về hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau:

   

  “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau.”

   

  Trong trường hợp, bạn có thể thực hiện làm đơn gửi đến UBND để yêu cầu giải quyế, xử lý. Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã sẽ thực hiện xem xét và xử phạt vi phạm hành chính theo đúng quy định của pháp luật. 

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn hành vi ngăn cản quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv: Vũ Nga – Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169